ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
การ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ไทยแท้ !!! อัศวินสยาม SIAM KNIGHT  (อ่าน 25449 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
นายเอ็มนะตัวเธอว์
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5276« เมื่อ: ธันวาคม 06, 2010, 08:05 »การ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ไทยแท้ !!! อัศวินสยาม SIAM KNIGHT


เปิดหาข้อมูลในเน็ตเกี่ยวกับซุปเปอร์ฮีโร่พันธุ์ไทยแท้ THAI COMIC SUPERHERO ก็เจอกับการ์ตูนลายเส้นสุดแนวอย่างการ์ตูน อัศวินสยาม SIAM KNIGHT ลายเส้นเห็นแล้วชวนให้นึกถึงการ์ตูนอุลตราแมน หรือ การ์ตูนญี่ปุ่นสมัยเก่าโบราณมากมายโดยทันที ผู้จัดทำใช้ชื่อว่า PATSTUDIO ลองดูภาพประกอบของการ์ตูนอัศวินสยามอันนี้นะครับ ในชื่อภาษาอังกฤษว่า SIAM KNIGHT ชอบกันหรือไม่เคยเห็นกันหรือเปล่า ลองชม
 

 

ในยุคปี 1970( 2513- 2522 )วงการหนังโทรทัศน์ของญี่ปุ่น ถือว่ายุคทองของหนังและการ์ตูน ( comics)ฮีโร่ เป็นทศวรรษที่ประเทศญี่ปุ่นได้ผลิตหนังฮีโร่ออกมาอย่างมากมาย ซึ่งฮีโร่เหล่านั้นก็ยังได้ข้ามนำข้ามทะเลบินมาสร้างความชื่นชอบและคลั่งไคล้ให้กับเด็กไทยในยุคนั้นด้วย.....

 

หนังสือการ์ตูน "พิริยะสาส์น" ( ยุคแรกจัดทำโดย "ตะวัน แสนยากร"และต่อมายุคหลังจัดทำโดย PAT ) เป็นหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นฉบับภาษาไทยในบ้านเราเมื่อ 30 ปีก่อน ที่มีผู้ติดตามอ่านและมียอดการจำหน่ายมากที่สุดในยุคทองของฮีโร่ญี่ปุ่นขณะนั้น และเพราะความที่ต้องคลุกคลีและเป็นสื่อที่ต้องคอยนำเสนอเหล่าฮีโร่ของญี่ปุ่นอยู่อย่างต่อเนื่องและตลอดเวลานี่เอง ทำให้คนทำหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นอย่างผมและเพื่อนๆนักเขียนรุ่นบุกเบิกและขายฝีมืออย่างพวกเรา เฝ้าฝัน.....ฝันว่าวันนึง เราจะต้องมีฮีโร่เป็นของตัวเอง..!!!

เจ้าของหนังสือการ์ตูน " พิริยะสาส์น " หรือที่ผมมักเรียกติดปากว่า" พี่เล็ก "( ไพศาล ภูมินิตไชย ) เป็นอีกคนนึงที่ต้องการปั้นฝันเหล่านั้นให้เป็นจริง..... ต้องการให้ฮีโร่ของไทยได้ถือกำเนิด และได้เริ่มต้นออกก้าวเดินซ๊ะที แม้ว่าเราจะเดินตามญี่ปุ่นเค้าช้าอยู่ 20- 30 ปีก็ตามทีเหอะ.....เพราะหากไม่เริ่ม.....แล้วเมื่อไหร่เราจะได้เริ่มเดิน.....!!!!!

ปี 2519 โครงการส้างหนังฮีโร่ของไทยก็เป็นรูปเป็นร่างขึ้น!! เป็นหนังฮีโร่ที่จะสร้างในระบบฟิล์ม 35 มม. ซึ่งเป็นระบบฟิล์มหนังที่กำลังได้รับความนิยมในยุคนั้น และจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์เท่านั้นด้วย!! และก็ยังเป็นหนังที่จะร่วมทุนกันสร้างระหว่างไทยกับญี่ปุ่น โดยจะมีทั้งฮีโร่ไทยและฮีโร่ของญี่ปุ่นแสดงร่วมกัน

ดีไซน์อัศวินสยาม(type-a)ของพัฒน์ที่ถูกคัดเลือกให้ใช้ในหนัง

ตีพิมพ์หลังปกพิริยะสาสน์ เล่ม 62 (2520)

ภาพเขียนสีโปสเตอร์ของ VIKING กับการรวมพลังของ3พระเอก

ตีพิมพ์หลังปกพิริยะสาสน์ เล่มที่ 65 (2520)

 

แบบสำหรับใช้ประกวดภาพระบายสีออกแบบเขียนเส้นโดยพัฒน์

ตีพิมพ์ในพิริยะสาสน์ เล่ม 62 (2520)

 

ภาพการ์ตูนลายเส้นขาวดำโฆษณาหนัง อัศวินสยาม

ตีพิมพ์ในพิริยะสาสน์ เล่ม 60 (2520)

" อัศวินสยาม " ( a - type ) เป็นฮีโร่ของฝ่ายไทยที่ผมออกแบบและดีไซน์เอาไว้เมื่อปี 2519 โน้น.... ซึ่งครั้งนั้น ได้มีการนำทั้งภาพสีและภาพลายเส้นขาวดำที่ผมเขียนไว้ นำมาทยอยลงตีพิมพ์ในหนังสือการ์ตูน " พิริยะสาส์น" เพื่อโปรโมทหนังเป็นระยะๆ , มีการให้คนอ่านได้มีส่วนร่วมกับหนัง ด้วยการจัดให้มีการประกวดพล็อตเรื่อง ( แต่งเรื่อง ) , ประกวดออกแบบสัตว์ประหลาด , และจัดให้มีการประกวดทั้งภาพระบายสีและภาพขาว-ดำของ " อัศวินสยาม " ฯ ล ฯ ซึ่งก็ได้สร้างความฮือฮาและก็ได้รับความสนใจจากคนอ่านและคอฮีโร่ยุคนั้นอย่างคับคั่ง.....

....แต่เมื่อครั้นพอขึ้นปี 2520 ขณะที่ทุกอย่างกำลังเตรียมการ...ได้เกิดสภาพเศรษฐกิจตกตำขึ้นในประเทศญี่ปุ่น บริษัทสร้างหนังหลายแห่งต้องปิดตัวลง อีกหลายบริษัทต้องปลดคนงานออกเพื่อความอยู่รอดของบริษัท และหลายบริษัทที่เคยสร้างหนังฮีโร่ที่ใช้คนแสดง ก็หันไปสร้างหนังการ์ตูน ( animation)แทน เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่าย..... ทำให้ช่วงหนึ่งเหล่าบรรดาซุปเปอร์ฮีโร่ของญี่ปุ่นได้หายหน้าหายตาไปจากจอโทรทัศน์และหน้าหนังสือการ์ตูน... เหล่านี้กลายเป็นอุปสรรคกับการสร้างและกำเนิดฮีโร่ของไทยในเวลาต่อมา....!!!!!

.....และวิกฤตที่เกิดขึ้นนี้ ยังมีผลกระทบมาสู่วงการหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นในบ้านเราขณะนั้นด้วย เพราะเรายังคงต้องพึ่งพาอาศัยต้นฉบับการ์ตุนและฮีโร่จากญี่ปุ่นเค้าอยู่ ทำให้ตลาดหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นเริ่มซบเซาลงตามลำดับ เพราะขาดแคลนการ์ตูนและฮีโร่มาเป็นตัวขวักมือเรียกคนซื้อคนอ่าน บวกกับได้เกิดปัญหาขึ้นภายในของหนังสือการ์ตูน " พิริยะสาส์น " เลยทำให้ตำนานหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นอันยิ่งใหญ่อย่าง " พิริยะสาส์น " ต้องปิดตัวลงอย่างถาวร พร้อมกับพับโครงการสร้างหนังฮีโร่ของไทยอย่าง " อัศวินสยาม " เก็บเข้าลิ้นชัก...!!!!!

แต่แล้ว...ในปี 2526 " อัศวินสยาม" ( b - type ) ของผมก็มีโอกาสหวนคืนแผงหนังสืออีกหน!! เมื่อถูกปลุกชีพให้มีชีวิตในหนังสือการ์ตูน " การ์ตูนทีวี " ที่ผมเป็นคนจัดทำ ( หนังสือการ์ตูน " การ์ตูนทีวี" เล่มแรกออกมาวางแผงเมื่อปี 2523 ) ซึ่งปีนั้นหนังการ์ตูน หรือที่วันนี้เรามักเรียกกันว่า "ANIMATION" กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ผมก็เลยต้องปรับเปลี่ยน " อัศวินสยาม " ของผมให้เป็นฮีโร่แนว ANIMATION ตามกระแสความนิยมในขณะนั้นด้วยการกำเนิดใหม่คราวนี้ได้มีการเขียนภาพสีที่ใช้เทคนิคการเขียนสีลงบนแผ่นเซลลูลอยด์แบบเดียวกับการทำหนังการ์ตูนเคลื่อนไหว ที่ผมได้คิดค้นและดัดแปลงมาใช้กับหนังสือการ์ตูนเมื่อ30 ปีก่อน มาเขียนแทนการเขียนลงบนกระดาษวาดเขียนเหมือนกับที่นักเขียนคนอื่นๆเค้านิยมทำกัน ทำให้ภาพที่ออกมาเหมือนกับหนังการ์ตูนจริงๆในครั้งนั้นมีทั้งภาพโปสเตอร์ขนาดใหญ่ ( 38 x 53 ซม. ) , ภาพสีภายในเล่มตลอดจนภาพขึ้นหน้าปกฯล ฯ โดยเฉพาะไอไลท์ก็อยู่ที่การ์ตูนขาว - ดำตอนกำเนิดความยาว 23 หน้า ที่ผมลงมือสะบัดพู่กันเอง.....ทำตัวเป็นป๋าดัน ทำมันทุกอย่าง ส่งกันทุกทางเพื่อให้ฮีโร่ของไทยได้เกิดกับเค้าซักกะที...และเป็นฮีโร่ขวัญใจของเด็กไทยให้ได้..!!!!

 

ตลอดระยะเวลาที่ฮีโร่ของผม ได้ถือกำเนิดขึ้นมาประดับวงการฮีโร่ของไทยรุ่นแรกๆนั้น เขายังคงเป็นฮีโร่ที่ยังอยู่ในความทรงจำที่มีคอฮีโร่กล่าวถึงอยู่เสมอ... แม้เวลาจะล่วงเลยมาแล้วกว่า 30 ปีก็ตาม...!!!

ในยุคกระแสฮีโร่ของไทยกำลังได้รับความนิยมอย่างปัจจุบันนี้ คนที่ถามหา คนที่รู้จัก ฮีโร่ที่ถือว่าเป็นอมตะอีกคนนึงของไทย ว่าเขาจะรีเทิร์นกลับมาแจ้งเกิดเป็นหนที่ 3 ได้อีกหรือไม่? ซึ่งแน่นอน " อัศวินสยาม " ( c - type) ของผมกำลังอาบนำประแป้ง แต่งโฉมใหม่เพื่อให้เข้ากับยุคฮีโร่ 2000 กับเค้าซ๊ะหน่อย.......และโดยเฉพาะอย่างยิ่งความฝันของผมและเด็กไทยอีกหลายๆคนเมื่อครั้งกระโน้น...ที่ต่างร่วมฝันกันว่า สักวันนึงเราจะมีฮีโร่ของตัวเอง...ซึ่งฝันนั้นคงไม่ไกลเกินเอื้อมแน่...ผมหวังไว้เช่นนั้น....แล้วพวกคุณล่ะ...??

                                                       PAT STUDIO ( since 1972 )

 

 

ภาพสี Feb.2006

 

ต้นฉบับการ์ตูน (ยังไม่ใส่กรีน) Feb. 2006 

 

 

Sketch Nov.2006

 

นิตยสาร metro life  ก.พ.255120 บทความเรื่องการ์ตูนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
Cartoon Network (การ์ตูนเน็ตเวิร์ค) แหล่งรวมการ์ตูนฮาๆที่ต้องดู
ทอม แอนด์ เจอรี่ : การ์ตูนอนิเมชั่นยอดเยี่ยม...
"สเมิร์ฟ" การ์ตูนโคตรอมตะ
“ต้องรอด” การ์ตูนโคตรอมตะ
การ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ไทยแท้ !!! อัศวินสยาม SIAM KNIGHT
"บากิ จอมประจัญบาน" โคตรถึกโคตรอึดโคตรการ์ตูนโคตรโคตรๆ
"บาร์บ้าปาป้า" การ์ตูนโคตรอมตะ
"ดร.สลัมป์ กับหนูน้อยอาราเล่" การ์ตูนโคตรอมตะ
การ์ตูนปราบผีแนวกึ่งผีกึ่งคนโคตรอมตะกับ " สกู๊ปปี้ดู "
"สแลมดังก์" การ์ตูนโคตรอมตะ
"X-Men" การ์ตูนโคตรอมตะ สไตร์ยอดมนุษย์มาร์เวล
"เคโรโระ" การ์ตูนอมตะโคตรอมตะแต่เกือบดับในไทย
"คินิกุแมน" การ์ตูนมวยปล้ำอมตะแดนปลาดิบ
"ก๊อง ไอ้แสบดึกดำบรรพ์" การ์ตูนโคตรอมตะ
"กัปตันซึบาสะ" การ์ตูนโคตรอมตะ
“Upin dan ipin” การ์ตูน  3D มาเลย์ก้าวไกลสู่ระดับโลกแล้วครับ
“เซเลอร์มูน” การ์ตูนโคตรอมตะ แนวผู้หญิง
"ไอ้แมงมุม Spiderman" การ์ตูนอมตะฝ่ามรสุมมาเป็นภาพยนตร์จนได้
"โดราเอมอน" การ์ตูนโคตรอมตะ
"มนุษย์หินฟลิ้นท์สโตนส์ " การ์ตูนโคตรอมตะLike (+169)     No (-0)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 01, 2013, 02:16 โดย นายโอมนะจ๊อด »
Tags:
สตอดอง
นักศึกษาวิชาทหาร
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1501


ฮู่วววว


« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 06, 2010, 08:47 »ผมชอบลายเส้นเวอร์ชั่นเก่ามากกว่านะ

Like (+43)     No (-0)

CoBoltz (เปลี่ยนอีกและ55)
นักศึกษาวิชาทหาร
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1367


ตอนนี้คนติด คิ้วแหลม PMความคิดเห็นหน่อยครับอันไหน


« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 06, 2010, 10:31 »

อยากให้มีคนทำอีกครั้งครับ อยากดู

Like (+13)     No (-0)

¤†¤¥ChroniclesBeing¥¤†¤
ลูกเสือสำรอง

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 14


จงเรียนรู้ธรรมชาติด้วยการเข้าใจตนเองก่อน


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 05:32 »

น่าสนใจจริงๆนะครับเรื่องนี้

Like (+0)     No (-0)

NemoBoy
ลูกเสือสำรอง

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 319« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2012, 12:52 »

SIAM KNIGHT น่ารักน่าลุ้นเหมือนกัน

Like (+4)     No (-0)

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Sitemap
เว็บหรอยกูดอตคอม เว็บการ์ตูนที่หล่อที่สุดในโลก
การ์ตูน การ์ตูนหรอยกู ชุมชนคนวาดการ์ตูน สังคมคนวาดการ์ตูนออนไลน์