เปิดกระโหลกไอเดียเขียนการ์ตูนไอ้แป้น i-phan

(1/1)

นายเอ็มนะตัวเธอว์:
เปิดกระโหลกไอเดียเขียนการ์ตูนไอ้แป้น i-phanหากเป็นหนอนหนังสือก็จะทราบว่า การ์ตูนไอ้แป้น หรือ ไอแป้น ออกเล่ม 2 แล้วนะครับ กับสำนักพิมพ์ดั้งเดิมคือ จ้ำอ้าว โดยจั่วหัวหน้าเล่มว่า พบกับ 9 ตอนใหม่ 10 ข้อที่ทำให้ผู้ชายมีสเน่ห์ หนังสือการ์ตูนรายสะดวกเล่ม 2 ที่เขียนโดย ส้มแป้น แป้นแล้น หรือ ไอ้แป้น หลายชื่อจนไม่รู้ว่าอันไหนชื่อจริงชื่อปลอม วันนี้ขอนำเสนอวิธีการคิด และ ค้นหาไอเดียสุดบรรเจิด ของเจ้าของบล็อคการ์ตูนที่มีคนอ่านเยอะอันดับต้นๆ ของเมืองไทย บล็อคไอแป้นนะครับ ลองอ่านกันว่า นักเขียนผู้นี้เขามีวิธีการทำงานการ์ตูน วิธีการคิดการ์ตูนต่างๆ กันอย่างไร อ่านได้เลยจากบทความที่คุณแป้นเขียนลงบล็อคของเธอได้แล้วค่ะคิดพล๊อตยังไง? ใช้อะไรคิด? คำถามแรกพอจะตอบได้ แต่คำถามที่สอง งงเล็กน้อย ตอบไม่ถูก .. บางตอนก็ไม่ได้ใช้หัวคิด เอ๊ะ..ยังไง  ^^" ในเมื่อสงสัย คิดว่าน่าจะมีประโยชน์บ้าง เลยลองเรียบเรียงกระบวนการคิดมาแบ่งให้อ่าน ( หลักการนี้อาจใช้ไม่ได้กะทุกคนนะ รู้ไว้ไม่เสียหลายเนอะ ) โดยปกติจะชอบอ่านหนังสือที่มีภาพประกอบเพราะจำง่ายดี  เวลานึกก็จะนึกเป็นภาพ เช่นพูดถึงทุเรียน ในหัวจะมีลูกทุเรียนหนามแหลม ๆ ถ้ามีเวลาอีกนิดจะคิดต่อ ทุเรียนลูกเล็ก ลูกใหญ่ พันธุ์อะไร ปลูกที่ไหน ผ่าแล้วจะสุกไหม สีอะไร  รสชาดเป็นไง ฝาด หวานหรือมัน เป็นต้น  เวลาเขียนก็ชอบวาดรูปประกอบ หรือทำเป็น  mind map (แผนที่ความคิด)

พอจะคิดพล็อตการ์ตูนแต่ละเรื่อง ก็จะใช้วิธีการเดียวกัน  ในหัวจะนึกเป็นภาพ การ์ตูนตัวไหนจะแสดงคู่กัน เลือกจากนิสัยตัวการ์ตูนก่อน หรือ เฉลี่ยตัวนั้น ตัวนี้ เจอไอ้แป้นบ่อย ๆ คนอ่านก็เบื่อแย่ จะพูดอะไรบ้าง ตอนจบเป็นไง มีฉากประกอบไหม ทำท่ายังไง <-- ถ้าสังเกตกันจริง ๆ แทบไม่เปลี่ยนท่า ตาขยับอย่างเดียว -_-'
แต่ละตอนก็คิดแตกต่างกันไป ตามเนื้อเรื่อง ซับซ้อนได้อีก ถ้าเราฝึกคิดบ่อย ๆ กระบวนการคิดจะเป็นอัตโนมัติ หรือที่เรียกว่า " แทบไม่ได้คิด(เยอะ) มันจะมาเอง " ไม่ได้เป็นมาตั้งแต่เกิดหรอกค่ะ เพิ่งจะคิดเป็นทำเป็นก็ตอนโตนี่แหละ อ่านเยอะ ๆ คิดเยอะ ๆ เชื่อว่าทำได้ทุกคน ^^

ตัวอย่าง i-phan mapโจนี่ โจสตาร์:
อยากให้เปิดกระโหลกไอเดียเขียนการ์ตูน มุนินฺ ด้วยครับ  =love2=  http://manin289.exteen.com/

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ