ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
มุมมองการสร้างหนังของท่าน หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล  (อ่าน 3778 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
นายเอ็มนะตัวเธอว์
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5275« เมื่อ: มีนาคม 31, 2009, 11:41 »มุมมองการสร้างหนังของท่าน หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคลก๊อบมาเต็มๆ จากเว็บพันทิพย์เลยครับผม สุดยอดมากๆ
http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A7681099/A7681099.html
โดยท่านใช้นามแฝงว่า Cinephile ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับการสร้างหนังดีๆ ไว้ดังนี้

ตรงส่วนด้านล่างนี้ เป็นส่วนที่ท่านตอบความเห็นในเว็บพันทิพย์ครับผม
Cinephile แปลตรงๆว่าคนรักหนังครับ และสำหรับ Chinephile แล้วจะรักหนังทุกเรื่องที่ดู และจะประทับใจกับทุกเรื่องครับ เพราะผมจะคูหนังในลักษณะของคนทำหนังมากกว่าคนดูทั่วๆ ไป และหนังแต่ละเรื่องจะมีความดีความเด่นเป็นของตัวเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร เพราะจะมองเห็นถึงความพยายามและความฝันที่กลั่นกรองลงไปในหนังแต่ละเรื่อง ความพยายามที่จะทำให้หนังที่กำลังสร้างอยู่นั้นเป็นที่รักที่ชอบคนคนดู ถึงแม้ว่าเมื่อทำออกมาแล้วจะไม่เป็นที่ยอมรับของคนดู ผมก็เสียใจไปกับเจ้าของหนัง

หนังที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษในปี 2008 ก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่าเรื่องอะไร เพราะแต่ละเรื่องที่ดูจะมีลักษณะพิเศาที่แตกต่างกันออกไป เช่นเรื่อง Watchmen ก็มีความซับซ้อนและความลึกใน character ของแต่ละตัวแสดง ที่น่าสนใจ หรือปืนใหญ่โจรสลัดที่มีความพยายามที่จะนำประวัติศาสตร์ที่คนส่วนใหญ่ลืมไป แล้วมาถ่ายทอดออกมาเป็นหนังให้พวกเราชม และความพยายามในการทำ Special effect ที่ค่อนข้างจะลงตัว หรือเรื่องรักแห่งสยามที่นำเรื่องราวของครอบครัวมาตีแผ่ได้อย่างน่าประทับใจ หรือิจะเป็นดรีมทีมที่สามารถนำเอาเด็กอนุบาลมาแสดงได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งผมจะชื่นชอบพอๆกับหนังอย่าง Kingdom หรือ Body of lie ซึ่งผมก้ชื่นชอบพอๆกับหนังของคุณเจ้ย หรือหนังอย่างเรื่อง Wonderful Town ซึ่งถ่ายทอดชีวิตออกมาตรงๆ ดิบๆ โดยไม่แต่งแต้มสีสันให้ดูดีไปกว่าชีวิตจริง ไม่มี CG หรือใช้เทคนิกการถ่ายทำหรือตัดต่อที่จะทำลายความรู้สึกที่ผู้กำกับพยายามจะ สื่อ หรือหนังของพจน์อานนท์ ที่พยายาม Entertain คนดูตามสไตล์ของคุณพจน์อานนท์ (ซึ่งก็ไม่ต่างไปจากหนังของหม่ำที่พยายาม Entertain คนดูตามสไตล์คนดูขของหม่ำ)

แต่ก็นั่นแหละนะครับ เป็น Cinephile ก็คือเป็นคนรักหนัง และคนรักหนังก็มักจะมองข้ามข้อบกพร่องเล็กๆน้อยๆเช่น CG ไม่เนียน หรือเนื้อเรื่องที่ไม่มีเหตุผลเท่าไรนัก เพราะผมจะชื่นชอบในสิ่งที่ดีที่อยู่ในหนังเรื่องนั้นมากกว่า( Andre Bazin ผู้เป็นปรมาจารณ์ด้านวิจารณ์เคยเขียนเอาไว้ว่าหนังทุกเรื่องจะมีทั้งส่วนดี และทั้งส่วนไม่ดี ขึ้นกับคนที่เสฟหนังเรื่องนั้นจะมองเห็นส่วนไหน และคนวิจารณ์ก็จะเลือกได้ว่าจะวิจารณ์ในส่วนที่ดีหรือส่วนที่เลว ขึ้นอยู่กับคนที่จะมีมุมมองที่จะมองเห็นส่วนไหน Andre Bazin จะนำเอาแต่ส่วนดีของหนังแต่ละเรื่องมาวิจารณ์ ทำให้เขาเป็นปรมาจารณ์ในการเขียนวิจารณ์ เพราะคนกล้าเท่านั้นที่สามารถเขียนชมหนังได้โดยไม่กลัวคนว่าดูหนังไม่เป็น ครับ)
แหมเขียนมาเสียยาวแต่ยังไม่บอกเลยว่าชื่นชอบหนังเรื่องไหนเป็นพิเศษ

ที่เขียนถึง Knowing บ่อยๆ ก็เพราะผมคิดว่าเรื่องนั้นสนุกดี ถึงเขียนว่าหนังสนุกดีครับ แต่ไม่เคยเขียนว่าหนังดีหรือหนังเทพ เพราะดีหรือเทพนั้นขึ้นอยู่กับคนดูครับ  หนังเรื่อง Knowing เป็นหนังที่เล่าเรื่องได้ดีมีที่มาที่ไปและสามารถดูสนุกได้ในระดับที่ไม่จำเป็นต้องคิดมากมาย
ไม่ จำเป็นต้องคิดว่าทำไมมนุษย์ต่างดาว(หรือเปล่าก็ไม่รู้) จะสื่อสารด้วยตัวเลข แต่เมื่อ Nasa ส่งยานให้ออกไปนอกสุริยะจักรวาลก็มีบันทึกด้วยตัวเลข เพราะถ้าวันหนึ่งจะมีมนุษย์ต่างดาวพบยานนั้น เขาก็จะเข้าใจเราเพราะตัวเลขบางตัวเช่น Pi จะเป็นตัวเลขที่ตายตัวที่ใครๆ จะเป็นมนุษย์จากดาวดวงไหน ก็จะรู้ว่ามันคือ 3.1459.... เพราะฉนั้น การติดต่อระหว่างมนุษย์ต่างดาวก็น่าจะใช้ตัวเลขในการติดต่อ แทนที่จะใช้ภาษาอังกฤษ ภาษาจีนหรือภาษาไทย เพราะตัวเลขเป็นภาษาสากลที่ทุกคนเข้าใจ

ส่วนคำถามที่ว่าทำไมมนุษย์ต่าง ดาวถึงได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น อันนี้ก็เป็น Theory ทางเลขที่ระบุว่าอะไรที่เกิดขึ้นจะเกิดขึ้นมาก่อนแล้ว (ซ้ำแล้วซ้ำอีก) ไม่ใช่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ อย่างที่นักศึกษาถามพระเอก ซึ่งพระเอกก็บอกว่ามันมีสองแนวความคิด คือ random อะไรที่เกิดจะเกิดเพราะความบังเอิญ แต่อีกแนวความคิดคิออะไร ที่เกิดมันเกิดมาก่อนแล้วซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ (Shit happen) เพียงแค่นี้ผมก็สนุกกับมันแล้ว เพราะผู้สร้างใช้ความคิดที่นำมาใส่ในหนังทำให้ดูสนุกตื่นเต้นได้

และ ในทางของหนังผมก็นับถือว่าผู้กำกับเขาปูเอาไว้และใช้มันได้อย่างมี ประสิทธิภาพ เช่นเมื่อเด็ก(แม่ของนางเอก) ไม่มีเวลาพอที่จะเขียนบอกพิกัดว่าตำแหน่งไหนเป็นตำแหน่ง ที่จะปลอดภัย ตัวเด็กถึงใช้เล็บขูดที่ประตู ซึ่งมาเก็บเมื่อลูกของพระเอกใช้เล็บขูดทำให้พระเอกนึกขึ้นมาได้ว่าได้ยินครู เล่าให้ฟังว่าเด็กแอบไปอยู่ในตู้เก็บของแล้วพยายามใช้เล็บขูดบอกพิกัด (จะใช้วิธีอื่นก็คงจะได้ แต่คงจะไม่ทำให้ครูจดจำหลังจาก 50 ปีต่อมา)

แต่ ก็นั่นแหละครับ หนังทุกเรื่องมีข้อโต้แย้งได้ แต่ผมก็คงไม่โต้แย้งด้วย เพราะผมไม่ใช่นักวิจารณ์แต่เป็นแค่ Cinephile หรือคนรักหนัง ดูหนังแล้วสนุกก็อยากบอกต่อๆ กัน เพราะชื่อ Cinephile ไม่มีสังกัดจึงไม่เป็นหน้าม้า (ไม่ผิดที่จะเป็นหน้าม้า เพราะถือเป็น PR อย่างหนึ่ง แต่ผิดที่อวยหนังเรื่องหนึ่งแล้วถล่มหนังอีกเรื่องที่ฉายพร้อมกัน ก็อย่างผมว่านั่นแหละครับ หนังทุกเรื่องมีส่วนดีและส่วนไม่ดี จะอวยเรื่องหนึ่งก็พูดถึงแต่ส่วนดีของหนังเรื่องนั้น แต่จะถล่มหนังอีกเรื่องก็เอาข้อเสียของหนังที่อยากทำลายมาถล่ม)
Like (+169)     No (-0)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 31, 2009, 02:13 โดย นายเอ็ม »
Tags:
Mr.5
ลูกเสือสามัญ
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 662

น่าร้ากกกอ่ะ


« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 31, 2009, 01:41 »

.....  Shocked  Shocked

Like (+0)     No (-0)

KnAvE
ผู้หมวดหนวดหยิ๋ม
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3589« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 31, 2009, 08:37 »

โอ้วชั้งล้ำลึก Shocked

Like (+11)     No (-0)

นายโอมนะจ๊อด
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7050


On Nokia3315 with Firefox+


« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 31, 2009, 10:46 »

โฮ มุมมองในการดูำภาพยตร์ของท่านดูแล้วจะกว้างขวางครับ

อ่านแล้วได้ประโยชน์มากจริงๆ อ่านแล้วรู้สึกเหมือนได้เรียนรู้มากกว่าในห้องเรียน 100000 เท่าเลยทีเดียวLike (+134)     No (-0)

shine
ลูกเสือสำรอง

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 499« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 31, 2009, 11:16 »

คนอื่นในห้องรู้มั๊ยครับ ว่าเป็นท่าน อยากรู้ ๆ ๆ  ::)

Like (+1)     No (-0)

JEEDZ
ลูกเสือสำรอง

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9« ตอบ #5 เมื่อ: เมษายน 01, 2009, 12:23 »

รอให้ท่านมุ้ยเอาคู่เห่ยไปทำหนัง...


ชื่อเรื่อง เสียดาย(ทุนสร้าง) 3

 Cheesy

Like (+0)     No (-0)

KittipattMN
นักศึกษาวิชาทหาร
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1194


« ตอบ #6 เมื่อ: เมษายน 01, 2009, 07:41 »

คนอื่นในห้องรู้มั๊ยครับ ว่าเป็นท่าน อยากรู้ ๆ ๆ  ::)
ผมพึ่งจะรู้วันนี้แหละ Shocked


Like (+7)     No (-0)

shine
ลูกเสือสำรอง

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 499« ตอบ #7 เมื่อ: เมษายน 01, 2009, 09:44 »

รอให้ท่านมุ้ยเอาคู่เห่ยไปทำหนัง...


ชื่อเรื่อง เสียดาย(ทุนสร้าง) 3

 Cheesy

เสียดาย (คนตายไม่ได้ดู) ดีกว่าคร๊าบบพี่น้องงงงงงงงง

Like (+1)     No (-0)

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Sitemap
เว็บหรอยกูดอตคอม เว็บการ์ตูนที่หล่อที่สุดในโลก
การ์ตูน การ์ตูนหรอยกู ชุมชนคนวาดการ์ตูน สังคมคนวาดการ์ตูนออนไลน์