ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ประวัติ อุทัย ยอดมณี เขาคือใคร ทำอะไร ทำไมเขามีความสามารถจนผมภูมิใจในตัวเขา  (อ่าน 3564 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Hiscore
ลูกเสือสำรอง

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 190« เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2013, 02:34 »ประวัติ อุทัย ยอดมณี เขาคือใคร ทำอะไร ทำไมเขามีความสามารถจนผมภูมิใจในตัวเขาASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์-ประเด็นหนึ่งที่มีการกล่าวถึงกันมากสำหรับการขับเคลื่อนของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ซึ่งยึดแยกอุรุพงษ์เป็นจุดยุทธศาสตร์ในการชุมนุม ก็คือแกนนำโนเนมที่ชื่อ 'อุทัย ยอดมณี' นายกองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่มีตำแหน่งเป็นผู้ประสานงานกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาและประชาชนปฏิรูปประเทศไทย ซึ่งคนส่วนใหญ่พากันสงสัยว่าเขาเป็นใคร ? เหตุใดจึงขึ้นมาเป็นแกนนำ คปท. ?
       
       'ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์' ฉบับนี้ จะพาไปรู้จักกับตัวตนของ 'อุทัย ยอดมณี' รวมถึงแนวคิดและอุดมการณ์ในการเคลื่อนไหวในช่วงที่ผ่านมาของเขา
       
       คนส่วนใหญ่อยากรู้ว่าคุณอุทัยเป็นใคร และขึ้นมาเป็นแกนนำ คปท.ได้อย่างไร
       
       ผมเป็นนายกองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งได้รับการเลือกตั้งจากพี่น้องนักศึกษารามคำแหงอย่างถูกต้องชอบธรรม ที่ผ่านมาผมก็ร่วมเคลื่อนไหวกับภาคประชาชนในประเด็นต่างๆมาอย่างต่อเนื่อง สาเหตุที่ผมขึ้นมาเป็นแกนนำ คปท.ก็เพราะสถานการณ์ชุมนุมที่หน้าทำเนียบในวันที่ 10 ต.ค.(2556) ซึ่งผมก็เข้าไปดูแลน้องๆนักศึกษาที่ไปร่วมชุมนุม หลังจากที่รัฐบาลประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง ทีนี้สถานการณ์ก็เริ่มตึงเครียดเพราะแกนนำกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) ตัดสินใจจะกลับไปชุมนุมที่สวนลุม ฯ แต่มวลชนส่วนใหญ่ไม่อยากไป พี่น้องที่อยู่แถวสามแยกนางเลิ้งก็เริ่มมีอารมณ์และจะบุกเข้าไปในทำเนียบ บางส่วนก็จะปักหลักชุมนุมอยู่ที่สามแยกนางเลิ้ง ผมกับพี่นกเขา (ทนายนิติธร ล้ำเหลือ)ก็คุยกันว่าจะทำยังไงกันดี ก็เลยตัดสินใจคุยกับพี่น้องว่าถ้าอยู่ที่แยกนางเลิ้งพี่น้องจะได้รับบาดเจ็บจากการถูกปราบปราม ฉะนั้นถ้านักศึกษาโดยตัวผมซึ่งเป็นนายกองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง จะนำพี่น้องไปปักหลักชุมนุมที่อุรุพงษ์พี่น้องจะว่ายังไง พี่น้องก็เอาด้วย เพราะเขาก็ดีใจที่นักศึกษาออกมาร่วมเคลื่อนไหวและเห็นแก่บ้านเมือง ผมก็เดินนำพี่น้องจากสามแยกนางเลิ้งมายังแยกอุรุพงษ์ แล้วพี่น้องก็มีความเห็นพ้องต้องกันให้ผมในฐานะที่เป็นนายกองค์นักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นผู้ประสานงานเครือข่ายนักศึกษาและประชาชนปฏิรูปประเทศไทยตั้งแต่วันนั้นมา จริงๆเหตุการณ์วันนั้นผมก็ไม่ได้คิดหรอกครับว่าจะมาเป็นแกนนำอะไร เป็นสถานการณ์ที่ทำให้เราต้องมารับบทบาทตรงนี้
       
       ทราบว่าที่ผ่านมาคุณอุทัยร่วมเคลื่อนไหวในประเด็นต่างๆมานานแล้ว
       
       ใช่ครับ ผมได้ร่วมต่อสู้กับพี่น้องประชาชนมาตั้งแต่ปี 2549 ครั้งนั้นผมได้นำพี่น้องนักศึกษารามคำแหงเดินเท้าจากหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหงมาปิดพรรคไทยรักไทย จนมาถึงการชุมนุมที่สะพานมัฆวานฯ ผมได้ขึ้นปราศรัยในการชุมนุมโค่นล้มระบอบทักษิณในหลายๆครั้งที่ผ่านมา ผมขึ้นปราศรัยบนเวทีที่สวนลุมพินีตั้งแต่การชุมนุมปี 2549 มีการจัดเสวนาในรั้วมหาวิทยาลัย นอกจากนั้นก็พาพี่น้องนักศึกษารามคำแหงออกไปเดินรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิในการเลือกตั้งหลายครั้ง ผมทำกิจกรรมทางการเมืองและทางสังคมมาตลอด ร่วมต่อสู้เรียกร้องกับพี่น้องประชาชนมาตลอด เช่น การเรียกร้องเรื่องราคาพืชผลการเกษตร เมื่อเร็วๆนี้ผมกับน้องๆนักศึกษาก็ลงไปร่วมเคลื่อนไหวกับเกษตรกรชาวสวนยางที่ควนหนองหงษ์ (อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช) ร่วมคัดค้านการสร้างเขื่อนแม่วงก์ จากนั้นผมก็พาน้องๆนักศึกษาไปร่วมชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล และได้ขึ้นเวทีปราศรัยก่อนที่จะมีการนำพี่น้องออกมาชุมนุมที่อุรุพงษ์
       
       เห็นว่าการชุมนุมที่อุรุพงษ์เนี่ยมีนักศึกษาอาชีวะเข้ามาร่วมด้วย
       
       ใช่ครับ คือที่ผ่านมาพี่น้องอาชีวะก็ไปร่วมชุมนุมที่สวนลุมด้วย พอแกนนำม็อบสวนลุมฯ ซึ่งมาชุมนุมหน้าทำเนียบประกาศจะกลับไปชุมนุมที่สวนลุม น้องๆอาชีวะที่เขามีความตั้งใจที่จะออกมาต่อสู้กับระบอบทักษิณ ต่อสู้กับความไม่ถูกต้องชอบธรรม เขาก็อยากจะเคลื่อนไหวต่อเลยมาร่วมกับเรา จริงๆการชุมนุมที่อุรุพงษ์ตอนนี้ก็มีหลายกลุ่มที่มาร่วมกับเรา เช่น พี่น้องจากมหาวิทยาลัยรังสิต พี่น้องจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี ไปจนถึงน้องๆกางเกงขาสั้นซึ่งเรียนอยู่ระดับมัธยมจากหลายๆโรงเรียนในเขตกรุงเทพฯ นอกจากนั้นก็มีกลุ่มหน้ากากขาว กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางจากควนหนองหงษ์ และกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดก็คือพี่น้องประชาชนคนไทยที่ร่วมชุมนุมเคียงบ่าเคียงไหล่กับเรามาตลอด ซึ่งทุกกลุ่มเห็นพ้องต้องกันว่าการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลไม่ถูกต้อง ไม่โปร่งใส ไม่มีความชอบธรรม มีการทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างมาก พยามที่จะแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญเพื่อคนๆเดียว นอกจากนั้นยังมีพฤติกรรมจาบจ้วงสถาบันอีกด้วย
       
       การชุมนุมในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา กระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง
       
       ถือว่าเสียงตอบรับดีมากครับ ทั้งนักศึกษาและประชาชนก็ทยอยกันมาร่วมชุมนุมมากขึ้นเรื่อยๆ มาจากต่างจังหวัดก็มี เช่นจากสุราษฎร์ธานี คือการที่เขาเห็นนักศึกษาออกมามวลชนก็มีความหวังว่านักศึกษาออกมาแล้ว แล้วจากที่ผมกับน้องๆนักศึกษาไปเดินรณรงค์สร้างความเข้าไปกับประชาชนที่สยาม สี่แยกปทุมวัน และย่านสีลมก็ปรากฏว่ามีคนให้ความสนใจเยอะมาก เขาก็สอบถามกันว่าจะสู้กันถึงเมื่อไหร่ เดี๋ยวเขาจะมาร่วมด้วย
       
       ล่าสุดตำรวจก็อ้างว่าได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านย่านอุรุพงษ์ว่าได้รับความเดือดร้อนจากการชุมนุมของ คปท.
       
       แต่จากที่ผมคุยกับชาวบ้านที่อยู่ในละแวกการชุมนุมกลับปรากฏว่าชาวบ้านไม่ได้ต่อว่าอะไรเลย เขามองว่าเป็นการดีด้วยซ้ำที่เราออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ซึ่งเขาได้รับข้อมูลเหล่านี้ด้วย ซึ่งจากการตรวจสอบรายชื่อของคนที่ไปร้องเรียนที่ สน.พญาไท เนี่ยพบว่า เขาไม่ได้อยู่ในละแวกการชุมนุม แต่อยู่คนละฝากถนนกัน แล้วก็เป็นมวลชนเสื้อแดงด้วย เราเจอวิชามารเยอะ ล่าสุดคุณสุภรณ์ อัตถาวงศ์ได้โทรศัพท์ไปหาผู้บริหารรามคำแหง และผู้บริหารได้เรียกเราไปคุยและห้ามเราเข้าร่วมกับม็อบ คปท.อีก แต่ผมคิดว่าเป็นสิทธิที่นักศึกษาจะเข้ามาร่วมเคลื่อนไหวเพื่อบ้านเมืองได้
       
       แล้วยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนของ คปท.นับจากนี้จะเป็นอย่างไร
       
       เราจะเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้ยุติการทุจริตโกงกิน หยุดการจาบจ้วงสถาบัน หน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องเหล่านี้ต้องเข้ามาดูแลและจัดการอย่างจริงจังกับบุคคลและสื่อออนไลน์ต่างๆที่จาบจ้วงสถาบัน รวมถึงเรียกร้องว่ารัฐบาลจะให้คนแดนไกลซึ่งหนีคุกหนีตารางไปอยู่ต่างประเทศที่ชื่อ ทักษิณ ชินวัตร มาบงการการบริหารงานของรัฐบาลในบ้านเราไม่ได้
       
       ในฐานะที่เป็นนักศึกษา คุณอุทัยมองบทบาทของนักศึกษาในปัจจุบันอย่างไร คนส่วนใหญ่กำลังรู้สึกว่านักศึกษาเดี๋ยวนี้ไม่สนใจบ้านเมือง
       
       ก็ต้องยอมรับครับว่านักศึกษาในหลายๆสถาบันสนใจการบ้านการเมืองน้อยลง เนื่องด้วยสภาวะสังคมและเทคโนโลยีไอทีซึ่งนักศึกษาสามารถเข้าถึงได้ง่าย มีโทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ต อินเตอร์เน็ต เฟสบุ๊ค ซึ่งนักศึกษาก็จะใช้เวลากับสิ่งเหล่านี้มาก การวิพากษ์วิจารณ์การเมืองในส่วนของนักศึกษาเนี่ยถือว่าน้อยมาก การจะเข้ามาร่วมทำกิจกรรมทางการเมืองในส่วนของนักศึกษาก็ลดน้อยถอยลงมาก ผมเองก็พยายามจะปลูกฝังเรื่องราวเหล่านี้ให้แก่น้องนักศึกษารามคำแหงเพื่อให้เขามีจิตสำนึกในการรับใช้สังคมมากขึ้น บ้านเมืองเราจะได้ดีขึ้น


Like (+0)     No (-0)

Tags:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Sitemap
เว็บหรอยกูดอตคอม เว็บการ์ตูนที่หล่อที่สุดในโลก
การ์ตูน การ์ตูนหรอยกู ชุมชนคนวาดการ์ตูน สังคมคนวาดการ์ตูนออนไลน์