ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ประวัติ หรั่ง ร็อคเคสตร้า หรือ ชัชชัย สุขขาวดี นักร้องดังชาวสุราษฎร์ธานี  (อ่าน 392 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Hiscore
ลูกเสือสำรอง

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 189« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2013, 09:32 »ประวัติ หรั่ง ร็อคเคสตร้า หรือ ชัชชัย สุขขาวดี นักร้องดังชาวสุราษฎร์ธานี


ชัชชัย สุขขาวดี หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ หรั่ง ร็อคเคสตร้า อดีตนักร้องนำ วงดนตรีร็อก ร็อคเคสตร้า ปัจจุบันเป็นนักร้องเดี่ยว มีความสามารถพิเศษวิธีการร้องมีระดับของบันไดเสียงที่กว้าง เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เรียกตามประสาชาวร็อคว่า แหบหลบใน

ชัชชัย สุขขาวดี เป็นชาวสุราษฎร์ธานี สนใจดนตรีมาตั้งแต่อายุเจ็ดขวบ เมื่ออายุ 13 ปี ได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนดุริยางค์ทหารเรือ เล่นกลอง ทรัมเปต เฟรนช์ฮอร์น และ คีย์บอร์ด และเรียบเรียงเสียงประสาน จากนั้นบรรจุในตำแหน่งนักร้องประจำวง ซิมโฟนี ออเคสตรา ราชนาวี ของกองทัพเรือไทย

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=dZ9O4Gf0dJs" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=dZ9O4Gf0dJs</a>

ในช่วงสงครามเวียดนาม ชัชชัย สุขขาวดี ร่วมกับเพื่อนๆ นักดนตรีอาชีพ เล่นดนตรีตามค่ายทหารอเมริกัน และคลับต่างๆ เข้าเป็นสมาชิกตำแหน่งทรัมเปตของวง M7 ซึ่งมี สุนทร สุจริตฉันท์ (ต่อมาเป็นนักร้องนำวง รอยัล สไปรทส์) เป็นนักร้องนำ เป็นวงดนตรีในแนวโซล

หรั่ง ลาออกจากวง M7 และตั้งวง ร็อคเคสตร้า เล่นดนตรีแนวป็อป-ร็อก ร่วมกับภาสกร หุตะวนิช ธรรมนูญ หะยีสา และฟาโรห์ ตอยยีบี เล่นเพลงของวง ควีน ดิ อลัน พาร์สันส์ โปรเจกต์ และ Styx เล่นประจำอยู่ที่กรุงเทพ ต่อมาย้ายไปเล่นที่หาดใหญ่ และได้บันทึกเสียงอัลบั้มแรกกับค่ายนิธิทัศน์ ชื่อ Medley Tophits เมื่อ พ.ศ. 2525 นำเพลงสากลของศิลปินต่างประเทศมาเล่นใหม่แบบเมดเลย์

ต่อมา ทางวงเลิกเล่นดนตรีประจำตามคลับ หันมาทำงานบันทึกเสียง ออกผลงานชุดที่สอง ชื่อ เทคโนโลยี กับ นิธิทัศน์ และออนป้า เมื่อ พ.ศ. 2527 นักดนตรีที่ร่วมงานในตอนนี้ประกอบด้วย [3][4]

    ชัชชัย สุขขาวดี (หรั่ง) - ร้องนำ
    กฤษดา ตันติเวชกุล (เปี๊ยก) - คีย์บอร์ด
    ภาสกร หุตะวนิช (อ้อ) - คีย์บอร์ด, แซกโซโฟน, ฟลูท
    สมโชค เล้าเปี่ยมทอง (เกี๊ยก) - กีตาร์เบส
    ชัคกี้ ธัญญรัตน์ (บุ๋ม) - กีตาร์
    ธรรมนูญ หะยีสา (นุ) - กลอง

อัลบั้ม เทคโนโลยี ประสบความสำเร็จสูงสุด เนื่องจากแนวดนตรี เทคนิคการเล่นดนตรีและการนำเสนอ ฉีกแนวไปจากผลงานของศิลปินอื่นๆ ในขณะนั้น [5] ทำให้ผลงานชุดนี้ค่อนข้างโดดเด่น และได้รับความนิยม ผลงานเพลงในอัลบั้มนี้ ทุกเพลงมีชื่อพยางเดียว หรือคำเดียวทั้งหมด ได้แก่ เทคโนโลยี, โลง, เงา, คิด, เพลง, หวย, กรรม, มนุษย์, อดีต, รัก และ เหงา

วงร็อคเคสตรา มีผลงานออกมาอีกสี่ชุด คือเพลงสากลชุด Special One ชุด วิทยาศาสตร์ ชุด เปลี่ยนทุกวัน และชุดสุดท้าย เที่ยวเมืองไทย ซึ่งเปลี่ยนแนวดนตรีและไม่ประสบความสำเร็จ จากนั้นจึงแยกย้ายกันไปทำงานอิสระ

หรั่ง ร็อคเคสตร้า ยังมีผลงานเดี่ยว และแสดงสดออกมาเป็นระยะ หันไปทำร้านอาหารที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แต่เลิกกิจการไปแล้ว มีข่าวว่าร้านอาหารถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด เมื่อ พ.ศ. 2549 [6]

ในปี พ.ศ. 2547 หรั่ง ร็อคเคสตร้า ออกอัลบั้มพิเศษ ไกล...กังวล ร่วมกับวงซิมโฟนี ออเคสตรา ราชนาวี และเพื่อนนักดนตรีรับเชิญ อัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์มาเรียบเรียงใหม่หลายเพลง และมีเพลงปลุกใจให้รักชาติ อัลบั้มชุดนี้ไม่ได้วางจำหน่าย สามารถรับได้ฟรีที่ศูนย์การศึกษาพิเศษ ทุกจังหวัด โดยสามารถบริจาคเงินเพื่อนำรายได้มอบให้กับมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ไปสนับสนุนเด็กพิการไทยให้ได้รับโอกาสทางสังคม [7]


Like (+0)     No (-0)

Tags:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Sitemap
เว็บหรอยกูดอตคอม เว็บการ์ตูนที่หล่อที่สุดในโลก
การ์ตูน การ์ตูนหรอยกู ชุมชนคนวาดการ์ตูน สังคมคนวาดการ์ตูนออนไลน์