ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คืออะไร ใช้ทำอะไร มีอะไรบ้าง :: เมาส์คอมพิวเตอร์ (Mouse)  (อ่าน 528 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
NemoBoy
ลูกเสือสำรอง

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 319« เมื่อ: กันยายน 29, 2013, 02:11 »ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คืออะไร ใช้ทำอะไร มีอะไรบ้าง :: เมาส์คอมพิวเตอร์ (Mouse)


เมาส์ (Mouse) เป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการควบคุมและสั่งการบนวินโดวส์ การทำงานของเมาส์จะมีทั้งแบบที่ใช้ลูกกลิ้งและแบบใช้แสงเป็นตัวตรวจสอบการเคลื่อนที่ ปัจจุบันคีย์บอร์ดและเมาส์มีทั้งแบบธรรมดาและแบบไร้สาย เพื่อให้การทำงานบนโต๊ะทำงานดูสะดวก          และไม่เต็มไปด้วยสายไฟเกะกะ

ส่วนประกอบของเมาส์
1.   ปุ่มซ้าย เป็นปุ่มหลักที่ใช้ควบคุมและสั่งการเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยเป็นปุ่มที่โปรแกรมทุกตัวจะรู้จักและสามารถสั่งการหรือควบคุมการทำงานของโปรแกรมได้
2.   ปุ่มขวา นิยมใช้เป็นปุ่มเพื่อเรียกเมนูลัด (Shortcut Menu) สำหรับช่วยให้การสั่งงานรวดเร็วกว่าคลิกเลือกเมนูปกติ
3.   ปุ่มลูกล้อ เป็นปุ่มที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเลื่อนหน้าเอกสารให้มีความรวดเร็วและใช้งานได้ง่าย นอกจากนี้ยังใช้รวมกับปุ่ม <CTRL> เพื่อย่อ/ขยายหน้าเอกสารหรือเว็บเพจ       (Web page)ได้อีกด้วย โดยเมาส์รุ่นใหม่จะสามารถกดปุ่มลูกล้อนี้ลงไปเปรียบเสมือนเมาส์ปุ่มที่ 3 ซึ่งปุ่มที่เพิ่มมานี้สามารถกำหนดรูปแบบการทำงานได้จากโปรแกรมเสริมของผู้ผลิต
4.   ลูกกลิ้งหรือหลอด LED เป็นส่วนที่อยู่ใต้เมาส์ ทำหน้าที่ตรวจจับทิศทางการเคลื่อนที่ของเมาส์ เพื่อส่งข้อมูลไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์และแสดงผลบนจอภาพ เดิมเมาส์จะใช้แบบลูกกลิ้งเป็นหลัก แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาใช้แบบแสง (Optical) ซึ่งทำให้สะดวกและไม่มีฝุ่นจับที่ลูกล้ออีกด้วย
5.   ปุ่มฟังก์ชันพิเศษ มักเป็นปุ่มเสริมเพื่อช่วยเสริมการทำงานให้สะดวกมากขึ้น เพราะผู้ใช้นิยมใช้งานเมาส์มากกว่าคีย์บอร์ด ผู้ผลิตเมาส์จึงออกแบบเมาส์ให้สามารถสั่งการได้มากขึ้น การใช้งานปุ่มเหล่านี้จะต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมที่แถมมากับเมาส์เช่นกัน


Like (+4)     No (-0)

Tags:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Sitemap
เว็บหรอยกูดอตคอม เว็บการ์ตูนที่หล่อที่สุดในโลก
การ์ตูน การ์ตูนหรอยกู ชุมชนคนวาดการ์ตูน สังคมคนวาดการ์ตูนออนไลน์