ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คืออะไร ใช้ทำอะไร มีอะไรบ้าง คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ Keyboard  (อ่าน 550 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
NemoBoy
ลูกเสือสำรอง

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 319« เมื่อ: กันยายน 29, 2013, 02:10 »ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คืออะไร ใช้ทำอะไร มีอะไรบ้าง คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ Keyboard


คีย์บอร์ด (Keyboard) เป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ควบคุมและสั่งการเครื่องคอมพิวเตอร์

   ส่วนประกอบของคีย์บอร์ด
1.   ปุ่มตัวอักษร เป็นปุ่มสำหรับพิมพ์ตัวอักษรทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งปุ่มตัวอักษรนี้จะเรียงแบบเดียวกับแป้นพิมพ์ของเครื่องพิมพ์ดีด

2.   ปุ่มฟังก์ชัน F1-F12 เป็นปุ่มพิเศษที่ใช้ได้เฉพาะบางโปรแกรมตามที่ผู้ผลิตโปรแกรมออกแบบมาเพื่อรองรับ เช่น เมื่ออยู่บนวินโดวส์แล้วกดปุ่ม <F3> จะเรียกโปรแกรม Find สำหรับค้นหาไฟล์ (File) และโฟลเดอร์ (Folder) ขึ้นมา หรือกรณีบน   Internet Explorer หากกดปุ่ม <F11> จะแสดงผลแบบเต็มจอ เป็นต้น

3.   ปุ่ม ESC นิยมใช้เพื่อยกเลิกการทำงาน หรือสั่งปิดโปรแกรม

4.   ปุ่ม CTRL (Control) เป็นปุ่มที่ใช้ร่วมกับปุ่มตัวอักษรหรือปุ่มพิเศษอื่นๆ เพื่อทำหน้าที่เป็นคีย์ลัด (Shortcut)  บนวินโดวส์ เช่น กดปุ่ม <CTRL+C> เป็นการสำเนา (Copy)  หรือการกดปุ่ม <CRTL+B> ใน Microsoft Word เพื่อทำให้ตัวอักษรเป็นตัวหนา เป็นต้น

5.   ปุ่ม ALT (Alternate) เป็นปุ่มหลักสำหรับการเรียกใช้งานเมนูของโปรแกรมต่างๆ และเป็นปุ่มพิเศษที่ใช้งานร่วมกับปุ่มอื่นเช่นกัน ส่วนมากปุ่ม <ALT> จะใช้เป็นคีย์ลัดในการเปิดหรือเรียกใช้เมนูของโปรแกรม โดยสังเกตจากตัวอักษรชื่อเมนูที่มีการขีดเส้นใต้ไว้ เช่น กดปุ่ม <ALT+F> เป็นการเปิดเมนู File เป็นต้น

6.   ปุ่มคานเว้นวรรค (Space bar) ใช้สำหรับเคาะเว้นวรรคระหว่างคำหรือข้อความในการพิมพ์เอกสาร

7.   ปุ่มตัวเลข (Numeric Keys) เป็นปุ่มที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการพิมพ์ตัวเลข โดยมีลักษณะแบบเดียวกับปุ่มตัวเลขที่นิยมใช้งานกันทั่วไป จึงทำให้ผู้ใช้พิมพ์ตัวเลขได้เร็วกว่าการใช้ปุ่มตัวอักษรปกติ

8.   ปุ่มควบคุมทิศทาง เป็นปุ่มลูกศร 4 ทิศทางสำหรับใช้ควบคุมทิศทางการเลื่อนของตัวอักษร

9.   ปุ่มควบคุมหน้าเอกสาร (Page Up และ Page Down) นิยมใช้เพื่อให้การเปิดอ่านหรือแก้ไขเอกสารเป็นไปได้ด้วยความสะดวกและรวดเร็ว สามารถใช้ปุ่มเหล่านี้เลื่อนเอกสารขึ้น/ลง        ทีละหน้าเอกสารได้เลย โดยไม่ต้องใช้ปุ่มควบคุมทิศทางที่เป็นลูกศรเลื่อนทีละบรรทัด

10.   ปุ่มโลโก้วินโดวส์ ()เป็นปุ่มพิเศษที่เริ่มนิยมใช้งานตั้งแต่วินโดวส์ 98 โดยพื้นฐานแล้วจะใช้เรียกเมนูสตาร์ท (Start) ของวินโดวส์ แต่สามารถใช้ปุ่มนี้ร่วมกับปุ่มตัวอักษรเพื่อสั่งการหรือเรียกโปรแกรมของวินโดวส์ได้ด้วย เช่น กดปุ่ม < +E> เพื่อเปิด  Windows Explorer หรือกดปุ่ม <+R) สำหรับเปิดหน้าต่าง Run เป็นต้น

11.   ปุ่มมัลติมีเดีย (Multimedia) เป็นปุ่มเสริมที่สร้างขึ้นมาโดยผู้ผลิตคีย์บอร์ด ซึ่งส่วนมากจะเป็นปุ่มพิเศษที่สามารถควบคุมการเล่นซีดี (CD) เพลงหรือไฟล์มัลติมีเดียอื่นๆ ได้ เช่น ควบคุมการเล่น  MP3 ด้วย WinAmp เป็นต้น การใช้งานปุ่มเหล่านี้จะต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมที่แถมมากับคีย์บอร์ด (Keyboard)ด้วย


Like (+4)     No (-0)

Tags:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Sitemap
เว็บหรอยกูดอตคอม เว็บการ์ตูนที่หล่อที่สุดในโลก
การ์ตูน การ์ตูนหรอยกู ชุมชนคนวาดการ์ตูน สังคมคนวาดการ์ตูนออนไลน์