ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คืออะไร ใช้ทำอะไร มีอะไรบ้าง :: จอภาพคอมพิวเตอร์ (Monitor)  (อ่าน 531 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
NemoBoy
ลูกเสือสำรอง

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 319« เมื่อ: กันยายน 29, 2013, 02:09 »ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คืออะไร ใช้ทำอะไร มีอะไรบ้าง :: จอภาพคอมพิวเตอร์ (Monitor)


จอภาพ (Monitor) เป็นส่วนประกอบที่ใช้แสดงผลของเครื่องคอมพิวเตอร์ ลักษณะของจอภาพที่ใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์คล้ายกับจอโทรทัศน์ เพียงแต่จอภาพจะใช้รับสัญญาณภาพจากการ์ดแสดงผลของเครื่องคอมพิวเตอร์โดยตรง จอภาพมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบหลอดภาพ CRT ซึ่งจะเหมือนกับจอภาพของโทรทัศน์ จอภาพแบบนี้ปัจจุบันเริ่มได้รับความนิยมน้อยลง เพราะมีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก ทั้งยังมีรังสีออกมาจากจอภาพและเกิดความร้อนสูงขณะใช้งาน ส่วนอีกแบบ คือ LCD ซึ่งมีขนาดเล็กและบางกว่าแบบ CRT จอ LCD จึงใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่า และยังถนอมสายตาของผู้ใช้

   ส่วนประกอบของจอภาพ
1.   จอภาพแสดงผล เป็นส่วนพื้นที่ของการแสดงผลบนจอภาพ ซึ่งพื้นที่ในการแสดงผลขึ้นอยู่กับขนาดของจอภาพและประเภทของจอภาพด้วย เช่น จอภาพ CRT  จะมีขนาดการแสดงผลน้อยกว่าค่าจริง 1 นิ้ว เช่น จอ CRT  17 นิ้ว จะแสดงผลได้จริงเพียง 16 นิ้ว ในขณะที่จอภาพแบบ LCD  17 นิ้ว จะสามารถแสดงผลได้เต็ม 17 นิ้ว

2.   ปุ่มควบคุม (Controller) ใช้สำหรับควบคุมการแสดงผลบนจ
อภาพให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและความต้องการของตัวผู้ใช้ โดยเฉพาะจอภาพแบบ LCD  จะมีปุ่ม Auto สำหรับปรับตั้งค่าของจอภาพให้เหมาะสมกับการแสดงผลโดยอัตโนมัติ

3.   หัวต่อ D-Sub เป็นหัวต่อสำหรับจอภาพที่นิยมใช้งานในปัจจุบัน หัวต่อแบบนี้จะส่งสัญญาณ   อนาล็อก (Analog) ที่ถูกแปลงจากการ์ดแสดงผลไปยังจอภาพ

4.   หัวต่อ DVI เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการส่งสัญญาณจากการ์ดแสดงผลไปยังจอภาพในรูปแบบดิจิตอล (Digital) โดยตรง ทำให้สัญญาณที่ได้มีความคมชัดมากกว่าอนาล็อก ซึ่งตัวต่อ DVI   จะใช้กับจอภาพแบบ LCD เท่านั้น

5.   หัวต่อสายไฟฟ้า คือ หัวต่อสายไฟสำหรับเสียบเข้ากับเต้าเสียบของไฟที่บ้านหรือสำนักงาน เพื่อให้จอภาพสามารถทำงานได้


Like (+4)     No (-0)

Tags:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Sitemap
เว็บหรอยกูดอตคอม เว็บการ์ตูนที่หล่อที่สุดในโลก
การ์ตูน การ์ตูนหรอยกู ชุมชนคนวาดการ์ตูน สังคมคนวาดการ์ตูนออนไลน์