ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คืออะไร ใช้ทำอะไร มีอะไรบ้าง :: ไดร์ฟ CD/DVD/Blu-ray  (อ่าน 527 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
NemoBoy
ลูกเสือสำรอง

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 319« เมื่อ: กันยายน 29, 2013, 02:08 »ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คืออะไร ใช้ทำอะไร มีอะไรบ้าง :: ไดร์ฟ CD/DVD/Blu-ray


ไดร์ฟซีดี/ดีวีดีเป็นสื่อที่ใช้แสงเลเซอร์ในการอ่านข้อมูล ต่างจาก ฟล็อปปี้ดิสก์ (Floppy Disc)        และฮาร์ดดิสก์ (Hard disk) ที่ใช้สนามแม่เหล็กในการอ่านหรือเขียนข้อมูลเทคโนโลยีในการอ่าน/เขียนข้อมูลด้วยแสงช่วยให้สามารถเก็บข้อมูลระดับกิกะไบต์ได้ด้วยแผ่นดีวีดีบางๆ เพียงแผ่นเดียว ทั้งยังเป็นสื่อ            ที่ก่อให้เกิดความเสียหายกับข้อมูลได้น้อยกว่าแผ่นฟล็อปปี้ดิสก์ (Floppy Disc)
   
ปัจจุบันไดร์ฟซีดีมีความเร็วสูงสุด 52-54x ในขณะที่ ไดร์ฟดีวีดีจะมีความเร็วสูงสุด 20x โดย 1x ของซีดีจะเท่ากับ 150 Kb/s ในขณะที่ DVD 1x จะเท่ากับ 1,350 Kb/s  หรือมากกว่าซีดี 9 เท่า  ซึ่งไดร์ฟทั้ง 2 แบบมีความเร็วสูงสุดตามขีด จำกัดของมันแล้ว ดังนั้น เร็วๆ นี้จะได้พบกับสื่อเก็บข้อมูลทางแสงแบบใหม่ที่มีความจุสูงระดับ 30 Gb นั่นคือ Blu-Ray Disc และ HD-DVD
ส่วนประกอบของไดรฟ์  CD/DVD

1.   ช่อง/ถาดใส่แผ่น มีไว้สำหรับบรรจุแผ่น CD/DVD เพื่อใส่เข้าไปในไดร์ฟ ลักษณะของช่อง/ถาดใส่แผ่นที่นิยมใช้งานมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบถาด (Tray) จะเป็นถาดเลื่อนออกเพื่อรองรับการบรรจุแผ่นส่วนอีกแบบเรียกว่า “สล็อต (Slot)” คือ เป็นช่องว่างให้สอดแผ่นเข้าไปในไดร์ฟได้โดยตรง

2.   ไฟแสดงสถานะ ใช้เพื่อแสดงสถานการณ์ทำงานของเครื่อง โดยปกติไฟสีเขียวจะใช้แสดงการทำงานขณะไดร์ฟอ่านข้อมูล ส่วนไฟสีแดงจะใช้แสดงผลขณะไดร์ฟกำลังเขียนแผ่น CD/DVD     แต่ปัจจุบันไดร์ฟส่วนมากจะใช้ไฟสีเขียวแสดงการทำงานไม่ว่าจะเป็นการอ่านหรือเขียนข้อมูล

3.   ปุ่มควบคุม เป็นปุ่มสำหรับควบคุมการเลื่อนถาด ซึ่งไดร์ฟทุกตัวจะต้องมีปุ่ม Eject สำหรับเลื่อนถาดเพื่อนำแผ่นเข้า/ออกจากไดร์ฟ

Blu-ray และ HD-DVD
Blu-ray และ HD-DVD ต่างก็เป็นเทคโนโลยีแผ่น DVD ความจุสูงที่ใช้เลเซอร์สีน้ำเงินในการอ่าน /
เขียนข้อมูล สาเหตุที่มี 2 รูปแบบก็เพราะการชิงดีชิงเด่นกันในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์และบันเทิง           ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ใช้ต้องเลือกความต้องการของตนเอง เช่นเดียวกับสมัย DVD-R/RW กับ DVD+R/RW
ไดร์ฟ Blu-ray DVD
บริษัทโซนี่, มัสซูชิตะ, ฮิตาชิ และฟิลิปส์  ต่างก็คิดค้นเทคโนโลยีที่เรียกว่า Blu-ray โดยอ้างว่า     Blu-ray จะมีความจุมากกว่า DVD เดิม 5 เท่าตัว แต่ละแผ่นเล่นได้นานถึง 13 ชั่วโมงของวิดีโอเทปปกติ ปัจจุบันเทคโนโลยี Blu-ray พร้อมแล้วสำหรับการวางจำหน่ายทั้งตัวแผ่นและเครื่องอ่าน

คุณสมบัติ   Blu-ray Disc
ความจุ   23.3/25/27 GB
ขนาดแผ่น   120 มม. หนา 1.2 มม.
ความยาวคลื่นเลเซอร์   405 นาโนเมตร
ไดร์ฟ HD-DVD
บริษัทโตชิบา, NEC และซันโย พัฒนาแผ่น HD-DVD ซึ่งบรรจุข้อมูลได้อย่างน้อย 3 เท่าตัวของแผ่น DVD เดิม และยืนยันว่าสามารถผลิตแผ่นดิสก์ได้ถูกมากโดยใช้กระบวนการผลิต DVD แบบเดิมเพียงแต่ปรับเปลี่ยนอีกเล็กน้อย
   
คุณสมบัติ   HD-DVD Disc
   Read Only   Rewritable
ความจุ   15 GB/30 GB   20 GB/40 GB
ขนาดแผ่น   120 มม. หนา 1.2 มม.
ความยาวคลื่นเลเซอร์   405 นาโนเมตร


Like (+4)     No (-0)

Tags:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Sitemap
เว็บหรอยกูดอตคอม เว็บการ์ตูนที่หล่อที่สุดในโลก
การ์ตูน การ์ตูนหรอยกู ชุมชนคนวาดการ์ตูน สังคมคนวาดการ์ตูนออนไลน์