ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คืออะไร ใช้ทำอะไร มีอะไรบ้าง :: ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk)  (อ่าน 504 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
NemoBoy
ลูกเสือสำรอง

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 319« เมื่อ: กันยายน 29, 2013, 02:04 »ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คืออะไร ใช้ทำอะไร มีอะไรบ้าง :: ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk)


   สำหรับฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) ถือเป็นสื่อหลักที่ใช้เก็บข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุที่มีความจุสูง และราคาต่อความจุต่ำกว่าสื่อเก็บข้อมูลประเภทอื่น ๆ ภายในฮาร์ดดิสก์จะมีแผ่นจานแม่เหล็กกลมแบบที่ใช้บันทึกข้อมูลวางซ้อนกันเป็นชั้น ๆ และยึดติดกับมอเตอร์ที่หมุนความเร็วหลายพันรอบต่อนาที

   โดยมีแขนเล็ก ๆ ยื่นออกมา ตรงปลายแขนจะมีหัวอ่านซึ่งใช้สำหรับการอ่านหรือเขียนข้อมูลลงบนจานแม่เหล็กการอ่านหรือเขียนข้อมูลของฮาร์ดดิสก์จะใช้หลักการเปลี่ยนแปลงสนามแม่เหล็กที่หัวอ่าน ขนาดของจานแม่เหล็กที่ใช้กับเครื่องพีซี (PC) แบบตั้งโต๊ะ (Desktop) จะมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 3.5 นิ้ว (ฮาร์ดดิสก์สำหรับโน้ตบุ๊คมีขนาด 2.5 นิ้วเท่านั้น)
ส่วนประกอบของฮาร์ดดิสก์

1. หัวต่อ IDE/SATA Data เป็นหัวต่อสำหรับสายนำสัญญาณข้อมูล (Data) โดยหัวต่อแบบ IDE     มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบน ๆ มีขาเข็มจำนวน 40 ขา (20 ขา 2 แถว) ส่วนฮาร์ดดิสก์แบบ Serial ATA (SATA) ลักษณะหัวต่อจะมีเพียง 7 ขา (หน้าสัมผัส) และฮาร์ดดิสก์ SCSI ที่นิยมใช้กับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ในองค์กรลักษณะหัวต่อก็จะแตกต่างกัน ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้เสียบผิด

2. หัวต่อ Power/SATA Power คือ หัวต่อสำหรับจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังฮาร์ดดิสก์ ลักษณะหัวต่อของฮาร์ดดิสก์ IDE จะเหมือนกับหัวต่อแหล่งจ่ายไฟที่นิยมใช้กันทั่วไป ในขณะที่แบบ Serial ATA จะเป็นหัวต่อแบบพิเศษจำนวน 15 ขา (หน้าสัมผัส) โดยจะจ่ายไฟที่ระดับ 3.3 V เพิ่มเข้ามาจากปกติที่มีเพียง 5 V และ 12 V

3. จัมเปอร์ (Jumper) จะใช้กับฮาร์ดดิสก์แบบ IDE เท่านั้น เนื่องจากการเชื่อมต่อแบบ IDE จะใช้สายแพเส้นเดียวต่อฮาร์ดดิสก์ได้ 2 ตัว ดังนั้น จัมเปอร์ (Jumper) จะใช้สำหรับตั้งค่าให้ฮาร์ดดิสก์เป็นตัวหลัก (Master) หรือตัวรอง (Slave)

4. ชิปควบคุม (Controller Chip) ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานและการรับ/ส่งข้อมูลของฮาร์ดดิสก์ สามารถสังเกตชิปควบคุมของฮาร์ดดิสก์ได้จากใต้ฮาร์ดดิสก์ ซึ่งมีลักษณะเป็นแผงวงจร


Like (+4)     No (-0)

Tags:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Sitemap
เว็บหรอยกูดอตคอม เว็บการ์ตูนที่หล่อที่สุดในโลก
การ์ตูน การ์ตูนหรอยกู ชุมชนคนวาดการ์ตูน สังคมคนวาดการ์ตูนออนไลน์