ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คืออะไร ใช้ทำอะไร มีอะไรบ้าง :: ซีพียู (CPU)  (อ่าน 513 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
NemoBoy
ลูกเสือสำรอง

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 319« เมื่อ: กันยายน 29, 2013, 02:00 »ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คืออะไร ใช้ทำอะไร มีอะไรบ้าง :: ซีพียู (CPU)

ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
   คือ ส่วนของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นวัสดุอุปกรณ์ เป็นรูปธรรมจับต้องได้ ซึ่งประกอบกันเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ คล้ายกับอวัยวะของมนุษย์ที่ประกอบกันขึ้นเป็นร่างกาย แบ่งเป็นส่วนหลักที่สำคัญ ดังนี้

อุปกรณ์หลัก (Hardware)
1.   ซีพียู (CPU)
         ซีพียู  (CPU: Central Processing Unit) เปรียบเสมือนสมองของเครื่องคอมพิวเตอร์ ภายในซีพียู (CPU) จะประกอบไปด้วยสารกึ่งตัวนำทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่า “ซิลิกอน (Silicon)” โดยนำซิลิกอนมาเจือกับวัสดุบางชนิดเพื่อให้เกิดสภาวะของการนำไฟฟ้าได้ซิลิกอนที่ผ่านการเจือเหล่านี้จะถูกนำมาเรียงประกอบกันเป็นทรานซิสเตอร์ ซีพียูตัวหนึ่งจะมีจำนวนหลายสิบล้านตัว
ลักษณะของตัวซีพียู

1. แพ็คเกจซีพียู คือ รูปแบบของตัวซีพียูซึ่งส่วนมากมีลักษณะคล้ายสี่เหลี่ยมจัตุรัสเดิมแพ็คเกจซีพียูนิยมใช้เซรามิก (Ceramic) สังเกตได้จากซีพียูรุ่นเก่า ๆ อย่าง 486 หรือ Pentium เวลาเคาะจะเป็นเสียงโลหะ ปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้แบบพลาสติกเนื่องจากระบายความร้อนได้ดีกว่า (โลหะเก็บกักความร้อน)

2. ตัวแกนของซีพียู คือ ไส้ในของซีพียูที่ประกอบไปด้วยซิลิกอนและสารกึ่งตัวนำ หรือกล่าวได้ว่าส่วนนี้แหละที่เป็นตัวซีพียูจริง ๆ
3. ขาซีพียู เป็นหน้าสัมผัสที่จะเชื่อมต่อ กับ ซ็อกเก็ต (Socket)  ของซีพียู ขาของซีพียูนิยมทำเป็นขาเข็มเสียบลงบนซ็อกเก็ต (Socket) โดยมี Pentium 4 รุ่นใหม่ที่เริ่มเปลี่ยนแปลงไปใช้แบบหน้าสัมผัสแทนขาเข็ม

4. ร่องบากซีพียู ใช้บอกตำแหน่งเพื่อช่วยติดตั้งซีพียู ลงซ็อกเก็ต (Socket) ให้ถูกตำแหน่งของขาที่ 1 หากไม่มีร่องบากนี้จะไม่ทราบได้เลยว่าขาไหนของซีพียูควรติดตั้งด้านใดบนซ็อกเก็ต (Socket)


Like (+4)     No (-0)

Tags:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Sitemap
เว็บหรอยกูดอตคอม เว็บการ์ตูนที่หล่อที่สุดในโลก
การ์ตูน การ์ตูนหรอยกู ชุมชนคนวาดการ์ตูน สังคมคนวาดการ์ตูนออนไลน์