นักฟุตบอลบราซิลดาวรุ่งมากมาย ดาวดับมากมี ซื้อแล้วต้องลุ้นเช่นกัน
บทความจากเว็บไซต์ไกด์บอล.คอม หลายคนคงรู้จักกันดี เหมือนในเคลือของ SoccerSuck นั้นเองละครับ เขาได้เขียนบมความถึงดาวดับบราซิล ผมก็ว่าจริงๆนั่นแหละ นักฟุตบอลที่นั่นเยอกมาก เก่งตอนเด็กอาจจะไม่เก่งตอนวัยรุ่นก็ได้ เพราะากรออกนอกลู่นอกทางของเขานั่นเองละครับ
***แคร์ลอน
แจ้งเกิดผ่านวีดีโออัพลงยูทูบโชว์พรสวรรค์อันสูงส่งในด้านทักษะการเดาะ บอล,ลีลาพลิ้วไหว,กระชากลากเลื้อยกองหลังฝั่งตรงข้ามทีละหลายๆคนจนได้เซ็น สัญญากับ ครูไซโร่ ก่อนประเดิมสนามนัดแรกเมื่อปี 2005
ด้วยความสามารถอันโดดเด่นจนเป็นที่กล่าวขานว่ามีอนาคตสดใสจึงถูกซื้อตัวจาก คิเอโว่ ทีมดังในกัลโช่ เซเรีย อา ซื้อตัวไปร่วมทีมเมื่อปี 2008 แถม อินเตอร์ มิลาน ยักษ์ใหญ่ขอมีเอี่ยวร่วมเป็นเจ้าของสิทธิ์อยู่ 50 เปอร์เซนต์
หลังจากลงเล่นแค่ 4 เกมเพราะอาการบาดเจ็บเข่าเล่นงานในซีซั่น 2008/09 แคร์ลอน ย้ายไปอยู่กับ อินเตอร์ แบบเต็มตัวตามสัญญาที่ได้ระบุไว้แต่ไม่เคยเล่นชุดใหญ่แม้แต่นัดเดียวจน กระทั่งถูกส่งต่อให้ อาหยักซ์ อัมสเตอร์ดัม ยืมไปใช้งานทว่าก็ไม่โผล่ในสนามเลยก่อนถูกส่งคืนอิตาลี
ต่อมา แคร์ล่อน คืนสู่มาตุภูมิเล่นให้ พาราน่า และ เซอร์ราโรน่า ทว่าเล่นแค่ 9 นัดเท่านั้นในรอบ 2 ปีก่อนย้ายไปเล่นให้ ฟูจิเอด้า ทีมในลีกญี่ปุ่น พิจารณาจากเส้นทางค้าแข้งแล้วบอกเลยว่าเอาดีไม่ได้เลยจริงๆ
***เคร์ริสัน
สมัยเป็นดาวรุ่งถูกคาดการณ์เอาไว้ว่าจะก้าวเป็นนักเตะระดับโลกหลังเปล่ง ประกายกับ คอริติบา กบ พัลไมรัส สองทีมดังในแดนกาแฟซัลโว 38 ประตูจาก 701 เกมจนได้รับคามสนใจจากทีมยักษ์ใหญ่ทั่ววงการยุโรป
จนกระทั่ง บาร์เซโลนา มหาอำนาจลูกหนังของโลกเห็นแววดียอมควักถึง 14 ล้านยูโรซื้อมาร่วมทีมเมื่อปี 2009 แต่ไม่ได้เล่นชุดใหญ่เลยถูกปล่อยให้ เบนฟิก้า ยืมไปใช้งานทว่าลงเล่นแค่ 5 นัดเท่านั้นถูกส่งกลับยานแม่ในที่สุด
เวลาต่อมาปล่อยให้ ฟิออเรนตินา ทีมดังในกัลโช่ เซเรีย อาหยิบยืมเมื่อปี 2010 ลงเล่นแค่ 10 นัดยิง 3 ประตูจากนั้นปล่อยคืนสู่บ้านเกิดเล่นให้ ซานโต๊ส ลงเล่น 27 นัดยิง 10 ประตู จากนั้นกลายเป็นนักเตะพเนจรไป ครูไซโร่ ต่อด้วย คอริติบา ทีมเก่าแต่ดั่งแต่เดิม
***เคลแบร์สัน
เริ่มต้นกับ แอตเลติโก้ พาราเนนเซ่ ทีมดังในบ้านเกิดลงเล่นทะลุถึง 100 นัดด้วยวัยเพียงแค่ 20 ปีด้วยฟอร์มโดดเด่นคับประเทศในฐานะดาวรุ่งพุ่งแรงที่สุดจนไปสะดุดตา หลุยส์ เฟลิเป้ สโคลารี่ กุนซือทีมชาติบราซิลเรียกติดธงชุดตะลุยศึกเวิลด์ คัพ 2002 และก้าวไปยืนอยูจุดสูงสุดคว้าแชมป์ในบั้นปลาย
นั่นทำให้ท่านเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน บรมกุนซือแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดอดใจไม่ไหวกระชากมาเล่นในโอลด์ แทรฟฟอร์ดเมื่อปี 2003 ท่ามกลางการคาดหวังไว้ว่าจะก้าวมาเป็นนักเตะระดับตำนาน
แต่สุดท้าย เคลแบร์สัน กลับเล่นไม่ออกถูกบดบังรัศมีจาก ไรอัน กิ๊กส์,เดวิด เบ็คแฮม,รอย คีน ,พอล สโคลส์ ลงเล่นแค่ 20 นัดใน 2 ปีก่อนโดนโละให้ เบซิคตัส เมื่อปี 2005 แต่ไปไม่ถึงไหนจึงโดนส่งกลับ ฟลาเมงโก้ เมื่อปี 2007
***เดนิลสัน
ลีลาการเล่นที่พลิ้วไหว,แคล่วคล่องว่องไว,ลีลากระชากลากเลื้อยหลบกองหลังที ละหลายคนจนสร้างความฮือฮาไปทั่วโลก นั่นทำให้ เรอัล เบติส ยอมควักสูงถึง 21.5 ล้านปอนด์สูงเป็นสถิติโลกในสมัยนั้นเมื่อปี 1998 แต่ฟอร์มกลับธรรมดาเหลือเกินไม่โดดเด่นอะไรอีกเลยจนเมื่อปี 2000 ปล่อยให้ ฟลาเมงโก้ ทีมในบ้านเกิดยืมตัว
จากนั้นชีวิตระเหเร่ร่อนไม่เป็นหลักเป็นหลักย้ายไป บอร์กโดซ์,อัล นาสเซอร์,เอฟซี ดัลลาส,พัลไมรัส รวมถึงแม้กระทั่งเคยเล่นในลีกเวียดนามด้วยแต่ลงเล่นเพียงแค่นัดเดียวเท่า นั้นยกเลิกสัญญา