ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
สัตวบาลคืออะไร ต้องเรียนคณะไหน เงินเดือนเท่าไร  (อ่าน 2761 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
นายโอมนะจ๊อด
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7052


On Nokia3315 with Firefox+


« เมื่อ: มิถุนายน 29, 2013, 03:00 »สัตวบาลคืออะไร ต้องเรียนคณะไหน เงินเดือนเท่าไร

มีน้องๆหลายคนที่รักสัตว์และอยากจะเป็นสัตวบาล สัตวบาลนั้นต่างจากสัตวแพทย์โดยสิ้นเชิง เพราะการรักษากับการเลี้ยงดูและปรับปรุงพันธุ์แยกกันชัดเจน สัตวบาลมีหน้าที่ดูแลสัตว์ในแง่มุมที่ยังไม่ป่วยและพัฒนาไปข้างหน้าได้ แต่ต้องสัมผัสสัตว์ในทุกๆแง่มุม ทั้งเรื่องอาหาร มูลสัตว์ ข้อมูล พฤติกรรมต่างๆ


สัตวบาล - มีหน้าที่หลักคือ การผลิตสัตว์ตั้งแต่การปรับปรุงพันธุ์สัตว์ให้ได้ตามวัตถุประสงค์ การคิดคำนวณสูตรอาหารให้ถูกต้องตามโภชนศาสตร์ของสัตว์ การสุขาภิบาลโรคไม่ให้สัตว์ป่วย และการจัดการฟาร์มทั่วไป สมัยก่อนผู้เลี้ยงไม่ต้องการให้สัตว์ป่วย สัตวแพทย์จึงทำหน้าที่ในการรักษาสัตว์ เมื่อสัตว์หายจากอาการป่วย ทำให้บทบาทของสัตวแพทย์ในการรักษาชัดเจนกว่าสัตวบาล แต่ปัจจุบันกระแสผู้บริโภคเปลี่ยนไป

ผู้บริโภคมีความต้องการสินค้าหรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ถามว่าสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการนั้นเป็นหน้าที่ของใคร ดังนั้น สัตวบาลต้องออกแสดงบทบาทหน้าที่ของเราให้ชัดเจนมากขึ้น เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพปลอดภัยสู่ผู้บริโภค

สัตวบาล (Animal Husbandry) หรือ สัตวศาสตร์ (Animal Science) คือ ผู้อภิบาลปศุสัตว์ หรือผู้ทำหน้าที่เลี้ยงดูสัตว์เลี้ยง จัดเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่รวบรวมองค์ความรู้ในด้านการจัดการฟาร์ม (Farm management) การโภชนาศาสตร์สัตว์(Animal Nutrotion) การปรับปรุงพันธุ์สัตว์ (Animal Breeding) การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์(Animal Technology) การแปรรูปผลิตภัณฑ์สัตว์ (Food processing) และการอนุรักษ์ดำรงไว้ของสายพันธุ์สัตว์ นับว่าเป็นศาสตร์ที่มีความสำคัญยิ่งในการผลิตสัตว์และเลี้ยงดูสัตว์ ให้เจริญเติบโต แข็งแรง ปราศจากโรค และทำให้สัตว์สามารถแพร่ขยายพันธุ์ได้มากพอกับความต้องการบริโภค

สัตวบาลเป็นวิชาชีพที่ถือกำเนิดขึ้นพร้อมกับการสถาปนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในปี พ.ศ. 2486 โดย หลวงสุวรรณวาจกกสิกิจ ซึ่งการทำงานของ สัตวบาล จะยึดหลักวิชาการ ในสายวิชาชีพ 5 ประการคือ
    การจัดการฟาร์มดี
    พันธุ์สัตว์ดี
    อาหารดี
    การสุขาภิบาลดี
    การแปรรูปผลิตภัณฑ์สัตว์ดี

ราชบัณฑิตสถาน ได้บัญญัติศัพท์คำว่า "สัตวบาล" สัตวบาล ความหมาย น. การเลี้ยงและดูแลสัตว์ ; ผู้เลี้ยงและดูแลสัตว์


Like (+134)     No (-0)

Tags:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Sitemap
เว็บหรอยกูดอตคอม เว็บการ์ตูนที่หล่อที่สุดในโลก
การ์ตูน การ์ตูนหรอยกู ชุมชนคนวาดการ์ตูน สังคมคนวาดการ์ตูนออนไลน์