ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
เที่ยวบางปู สมุทรปราการ ที่นี่มีพร้อม ป่าชายเลน นกนางนวล ร้านอาหาร (แผนที่)  (อ่าน 18280 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
นายโอมนะจ๊อด
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7050


On Nokia3315 with Firefox+


« เมื่อ: มิถุนายน 20, 2013, 12:29 »เที่ยวบางปู สมุทรปราการ ที่นี่มีพร้อม ป่าชายเลน นกนางนวล ร้านอาหาร (แผนที่)

อย่ามัวหลงสเน่ห์ห้างสรรพสินค้ากันมากเกินไป บางปู สมุทรปราการมีที่เที่ยวแปลกๆอีกที่นั้นก็คือการไปเยี่ยมชมนกนางนวลที่บางปู สมุทรปราการ นกนางนวลสวยงามอยู่ที่นั่นเป็นจำนวนมาก แรกเริ่มเดิมทีการมาอยู่อาศัยของนกนางนวลนัน้มาจากที่มีป่าชายเลนอยู่บริเวณนั้นนั่นเองครับ หลังจากนั้นคนก็เริ่มเข้าไป ละแวกนั้นมีร้านอาหารขั้นเทพเหมือนกันเนื่องมาจากติดทะเลทำให้มีอาหารทะเลให้ชิมรสชาติกันมากมาย


ขอบคุณเครดิสบนภาพ

ข้อมูลทางภูมิศาสตร์คร่าวๆ ของสถานตากอากาศบางปู
สถานตากอากาศบางปู อยู่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ของตัวจังหวัด ออกไปประมาณ ๑๒ กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ ๔ ตารางกิโลเมตร สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ ๒ เมตร ทิศเหนือติดกับถนนสุขุมวิท และคลองหลวง ทิศใต้ติดกับอ่าวไทย มีป่าชายเลนปกคลุมบางส่วน และมีสะพานสุขตา สร้างยื่นออกไปในทะเลยาวประมาณ ๕๐๐ เมตร ทิศตะวันออกอยู่ห่างจากคลองยายจิ๋วประมาณ ๑ กิโลเมตร ทิศตะวันตกอยู่ห่างจากคลองคอต่อประมาณ ๒๐๐ เมตร
สภาพทางอุทกศาสตร์ของปากแม่น้ำเจ้าพระยา ร่องน้ำลึกปากแม่น้ำเจ้าพระยา มีระดับน้ำลึกประมาณ ๖ เมตร มีทุ่นไฟตั้งอยู่บริเวณปากร่องน้ำ ห่างจากตัวจังหวัดสมุทรปราการ ไปทางทิศใต้ประมาณ ๓๐ กิโลเมตร และมีประภาคารสันดอน ตั้งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดสมุทรปราการ ไปทางทิศใต้ตามลำน้ำเจ้าพระยา ประมาณ ๒๖ กิโลเมตร ซึ่งห่างจากสถานตากอากาศ บางปู ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ ๑๐ กิโลเมตร


เกร็ดความรู้เกี่ยวกับนกนางนวลในอ่าวไทย
นกนางนวลที่มีในอ่าวไทยมีอยู่ 2 จำพวก พวกหนึ่งเป็นนกนางนวลใหญ่ เมื่อบินเหนื่อยแล้วชอบลงลอยตัวบนผิวน้ำทะเล แต่อีกพวกหนึ่งเป็นนกนางนวลแกลบ ซึ่งมีในน่านน้ำไทย ถึง 15 ชนิด พวกนี้ชอบเกาะตามเสาหรือตามหลัก
ไม่ชอบลงลอยบนผิวน้ำทะเล นกนางนวลที่อยู่ ณ สถานตากอากาศบางปู เป็นนกที่ทำรังวางไข่อยู่รอบ ๆ ทะเลสาปต่าง ๆ ในทิเบต และมองโกเลีย ในฤดูร้อน ( ซึ่งตรงกับฤดูฝนในประเทศไทย ) พอลูกโตบินแข็งแรง ก็พากันบินลงมาหากินตามชายทะเลใน
มหาสมุทรอินเดีย จนถึงอ่าวไทย นกนางนวลจะพากันย้ายถิ่นถึงอ่าวไทย ในราวต้นเดือนพฤศจิกายนเวลาที่บินเข้ามาถึงใหม่ ๆ นกทุกตัวจะมีหัวสีขาว มีจุดสีน้ำตาลคล้ำหน่อยหนึ่งที่ขนคลุมหู

พอถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์มันจะเปลี่ยนสีสัน สำหรับเลือกคู่ผสมพันธุ์ โดยเริ่มมีขนสีน้ำตาลดำที่หัว แล้วก็พากันทะยอยบินกลับไปวางไข่บนที่ราบสูงใกล้ ๆ ทะเลสาปในประเทศธิเบต และมองโกเลียใหม่ มักจะเริ่มบินย้ายถิ่นกลับในราวเดือนเมษายน พวกสุดท้ายมักจะกลับไปก่อนปลายเดือนพฤษภาคม รังทำด้วยหญ้า คาบมาวางซ้อน ๆ ในแอ่งน้อย ๆ บนพื้นดินมักวางไข่รังละ 2-3 ฟอง แล้วนกพ่อนกแม่จึงช่วยกันฟักต่อไป จนออกมาเป็นตัวนกนางนวลที่บินกลับมาถึงอ่าวไทยใหม่ ๆ นี้ หากตัวไหนยังเป็นนกตัวอ่อนอายุยังไม่เกิน 1 ปี ที่ปลายหางจะมีแถบสีดำ ที่ปลายปีกจะมีสีดำ ไม่มีจุดขาวที่ปลายปีก และมีสีน้ำตาลเทาบนปีก และบนหลังด้วย


เมื่อลูกนกมีอายุถึง 2 ปี เป็นนกหนุ่มสาวแล้วก็จะมีจุดสีขาวที่ปลายปีก แถบสีดำที่ปลายหางก็จะหายไป บนปีกและหลังจะมีสีขาวสวยงามมากขึ้น นกนางนวลชอบโฉบคาบเศษอาหารและเศษปลาที่ชาวเรือทิ้งลอยไปบนผิวน้ำ ทำให้ของเน่าเหม็นบนผิวน้ำทะเลหมดไปเป็นนกที่ทำให้วิวทิวทัศน์ตามชายทะเลดูสวยงามน่าท่องเที่ยวน่าชมการมาถึงของนกนางนวล จึงทำให้ผู้ที่ได้พบเห็นเบิกบานสำราญใจ ทำให้รู้ว่าฤดูฝนหมดไปแล้ว ลมหนาวเหนือกำลังพัดผ่านลงมา ทำให้พวกเรารู้สึกสบาย จึงพากันมาแสดงความชื่นชมการกลับมาใหม่ของพวกนกนางนวล


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=DtBoBG44xrE" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=DtBoBG44xrE</a>

เรียบเรียงโดย www.roigoo.com ข้อมูลจาก rta.mi.th
กระทู้เที่ยวกรุงเทพที่ดีที่สุด : 42 สุดยอดสถานที่เที่ยวในกรุงเทพ ไปชิวๆ แบบเช้าไป-เย็นกลับ


Like (+134)     No (-0)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2013, 01:00 โดย นายโอมนะจ๊อด »
Tags: ที่นี่ ร้านอาหาร แผนที่ สมุทรปราการ ป่าชายเลน บางปู นกนางนวล เที่ยวบางปู สมุทรปราการ บางปู ร้านอาหา 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Sitemap
เว็บหรอยกูดอตคอม เว็บการ์ตูนที่หล่อที่สุดในโลก
การ์ตูน การ์ตูนหรอยกู ชุมชนคนวาดการ์ตูน สังคมคนวาดการ์ตูนออนไลน์