ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านมีชีวิต ที่ชุมชนป้อมพระกาฬ วัดสระเกศ-ภูเขาทอง  (อ่าน 17210 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
นายโอมนะจ๊อด
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7050


On Nokia3315 with Firefox+


« เมื่อ: มิถุนายน 20, 2013, 12:25 »พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านมีชีวิต ที่ชุมชนป้อมพระกาฬ วัดสระเกศ-ภูเขาทอง

ชุมชนป้อมพระกาฬ วัดสระเกศ-ภูเขาทองเป็นชุมชนโบราณที่มีอายุมากที่สุดของกรุงเทพมหานคร และถ้ากล่าวให้ถูกก็คือว่า พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านมีชีวิตนั้นเป็นชุมชนที่ใกล้เมืองหลวงมากที่สุด(ในสมัยก่อน) ก่อนที่การเดินทางจะสะดวกแบบนี้ คนที่อยู๋ติดวังมากที่สุดถือว่าเป็นคนเมือง ชุมชนป้อมพระกาฬ วัดสระเกศ-ภูเขาทองมีร่างรอยการเหลืออยู่ของความรุ่งเรืองของชุมชนโบราณก่อนพวกเขาจะย้ายรกรากออกไปอยู่รอบนอกเพื่อทำงานหรือเพื่อขยายครอบครัว


ครั้งที่สร้างกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกโปรดเกล้าฯ ให้ขุดคลองรอบกรุง เพื่อขยายพระนครให้กว้างขวางออกไป และเป็นการอำนวยความสะดวก ใช้เป็นเส้นทางคมนาคมเชื่อมต่อกับแม่น้ำเจ้าพระยา โดยโปรดเกล้าฯ ให้เกณฑ์เขมรจำนวน ๑๐,๐๐๐ คน ทำการขุดคลองทะลุแม่น้ำเจ้าพระยาตรงบางลำพู แล้ววกมาออกแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้านตรงวัดบพิตรพิมุข มีความยาว ๘๕ เส้น พระราชทานนามว่า คลองรอบกรุง (แต่เรามักเรียกกันว่าคลองบางลำพูกับคลองโอ่งอ่าง)

คลองรอบกรุงนี้เองที่ทำให้กรุงรัตนโกสินทร์กลายเป็นเมืองที่มีน้ำล้อมรอบ จนได้รับการขนานนามว่า เกาะรัตนโกสินทร์ คล้ายกับพระนครศรีอยุธยาที่มีคลองรอบกรุงเป็นแนวป้องกันพระนครชั้นแรก และโปรดเกล้าฯ ให้สร้างป้อมบนกำแพงเป็นแนวป้องกันชั้นที่สอง ซึ่งกำแพงและคูพระนครนี้มีความยาวเป็นแนวตลอดรอบกรุงรัตนโกสินทร์

จากบริเวณคลองรอบกรุง พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้ขุดคลองมหานาคข้างวัดสระเกศ โดยมีพระราชประสงค์ให้เป็นสถานที่สำหรับราษฎรเล่นเพลงเรือ ดอกสร้อยสักวาในฤดูน้ำ ตามประเพณีครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ทำให้คลองมหานาคกลายเป็นเส้นทางคมนาคมขนส่งสินค้าสำคัญ จึงมีบ้านเรือนราษฎรปลูกอยู่ตามริมคลอง มีเรือแพค้าขายจำนวนมาก

หลายสิบปีก่อน มีครอบครัวชาวปักษ์ใต้อพยพเข้ามาในชุมชน ตั้งถิ่นฐานและสืบทอดวิชาการทำกรงนกขาย ปัจจุบัน กรงนกเขาและกรงนกปรอดหัวจุกแต่ละกรง ประดิษฐ์ด้วยฝีมือประณีต จากวัสดุธรรมชาติจำพวกไม้ไผ่ ไม้สัก และหวาย ใช้ผ้าสีสดประดับลูกปัดสีสันสวยงาม กรงนกแต่ละกรงกว่าจะสำเร็จลงได้ ต้องใช้ทั้งฝีมือ แรงงาน และเวลานานนับเดือน กรงนกเขาที่ฝีมือดีๆ จึงมีราคาสูงถึงห้า - หกพันบาทแล้ว ยิ่งเป็นไม้หายากอย่างไม้พญางิ้วดำ หรือไม้ตะเคียน หรือต้องมีการแกะสลักฉลุลวดลายงดงามด้วย ก็อาจมีราคาแพงถึงกรงละสามหรือสี่หมื่นบาทเลยทีเดียว ถือเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งที่คนมีฐานะหรือมีใจรักจริงๆ จึงจะซื้อ เพียงแต่กรงราคายังแพงขนาดนี้ นกเขาที่เลี้ยงกันบางตัวราคาจึงเป็นเรือนแสน


นอกจากนี้ ภายในชุมชนป้อมมหากาฬปัจจุบัน ยังมีช่างฝีมือประกอบอาชีพทำหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผา ที่ผ่านมามีนักศึกษาจำนวนไม่น้อยมาฝึกงานปั้นกับคุณกุศล เชยบุปผา (ลุงโอ่ง) ผู้ที่มีฝีมือ มีพรสวรรค์ แม้ร่างกายจะไม่แข็งแรง แต่ก็ยังสามารถผลิตผลงานสร้างสรรค์เป็นรูปฤาษีดัดตน ฤาษีเดินดง เศียรพ่อแก่ ส่งขายตามวัดต่างๆ ทั้งที่สนามพระวัดราชนัดดาและวัดพระเชตุพนฯ การปั้นรูปพวกนี้ต้องใช้ดินเหนียวจากเกาะเกร็ด นนทบุรี แลกเปลี่ยนกับเครื่องปั้นดินเผาที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว

บริเวณย่านใกล้เคียงกับชุมชนป้อมมหากาฬยังมีย่านเก่าที่เคยมีชื่อเสียงเป็นแหล่งผลิตหัตถกรรมของเมืองกรุงอีกหลายแห่ง เช่นบ้านสาย บ้านดอกไม้ และบ้านบาตร

บ้านสายคือชุมชนช่างฝีมือถัก - ทอสายรัดประคด อยู่ตรงข้ามกับวัดเทพธิดาราม สายรัดประคดเป็นเข็มขัดสำหรับพระภิกษุไว้คาดเอว ชาวบ้านมักเรียกว่าสายรัดเอว สายรัดประคดที่นี่ทำด้วยไหมฝีมือประณีตสวยงามมาก นอกจากทำสายรัดประคดแล้วยังทำถุงตะเคียวสำหรับหุ้มบาตรพระด้วย

บ้านดอกไม้ มีอาชีพทางด้านผลิตดอกไม้ไฟ มีประวัติความเป็นมาเก่าแก่ถึงสมัยรัชกาลที่ ๑
ถัดออกไปเป็นบ้านบาตร ทำบาตรพระซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องอัฐบริขารที่พระภิกษุจะขาดเสียมิได้
ปัจจุบัน บ้านสายและบ้านดอกไม้นั้นเหลือเพียงชื่อ แต่ที่บ้านบาตรยังมีชุมชนช่างฝีมือเก่าแก่สืบย้อนไปได้ตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติไปแล้วในปัจจุบัน

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=rwJes-wM4S4" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=rwJes-wM4S4</a>

เรียบเรียงโดย www.roigoo.com ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย
กระทู้เที่ยวกรุงเทพที่ดีที่สุด : 42 สุดยอดสถานที่เที่ยวในกรุงเทพ ไปชิวๆ แบบเช้าไป-เย็นกลับ


Like (+134)     No (-0)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2013, 01:37 โดย นายโอมนะจ๊อด »
Tags: พระ ภูเขาทอง วัดสระเกศ พิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านมีชีวิต ชุมชนป้อมพระกาฬ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Sitemap
เว็บหรอยกูดอตคอม เว็บการ์ตูนที่หล่อที่สุดในโลก
การ์ตูน การ์ตูนหรอยกู ชุมชนคนวาดการ์ตูน สังคมคนวาดการ์ตูนออนไลน์