ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
วัดพืชอุดม นามเมืองนรกสวรรค์ คลอง 12 ปทุมธานี เที่ยวเลยใกล้กรุงเทพ  (อ่าน 21628 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
นายโอมนะจ๊อด
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7050


On Nokia3315 with Firefox+


« เมื่อ: มิถุนายน 20, 2013, 12:22 »วัดพืชอุดม นามเมืองนรกสวรรค์ คลอง 12 ปทุมธานี เที่ยวเลยใกล้กรุงเทพ

สมัยก่อนถ้าเราพูดถึงวัดที่โด่ดังในเรื่องของการสอนคนด้วยรูปปั้นนรกสวรรค์คงต้องนึกถึงวัดไผ่โรงวัว แต่สมัยนี้เปลี่ยนไปแล้ว สมัยนี้ต้องวัดพืชอุดมที่มีแนวทางลักษณะการสอนคนด้วยรูปปั้นที่สวยงาม โดยมรนามว่าเมืองนรกสวรรค์อยู่ที่ว่าเราจะเลือกจริงๆ โดยว่าพืชอุดมแห่งนี้อยู่ที่คลอง 12 ปทุมธานีนั่นเองครับ ผมขอประกาศว่าที่เที่ยวแห่งนี้เป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพอีกที่หนึ่งที่น่าแวะไปถ้าหากไปละแวกนั้นครับผม


ประวัติของวัดพืชอุดม นามเมืองนรกสวรรค์ คลอง 12 ปทุมธานี
       วัดพืชอุดมสร้างขึ้นเมื่อราวๆ ปีพุทธศักราช ๒๔๑๗ ณ เลขที่ ๒๕ คลองสิบสองสายหกวา หมู่ที่ ๙ ตำบลพืชอุดม อำเภอลำลูกกาจังหวัดปทุมธานี แต่เดิมมีชื่อว่า "วัดราษฎร์ศรัทธาราม "ต่อมาในสมัยพระอธิการช่วง ธัมมโชติได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น 'วัดพืชอุดม'' เนื่องมาจากบริเวณวัดและพื้นทีใกล้เคียงกับวัดอุดมไปด้วยไม้ผลไม้ดอก และพืชพรรณธัญหารต่างๆ

       วัดพืชอุดมเกิดขึ้นจากแรงศรัทธาของราษฎร์ในท้องถื่นโดยมีคุณแม่แสง เอี๋ยววัฒนะได้อุทิศที่ดินเพื่อสร้างวัดจำนวน ๑๒ ไร่
๒ งาน ๑๗ ตารางวา ได้ดำเนินการสร้างอุโบสถไม้เนื้อแข็งทั้งหลัง และมีเถ้าแก่เฮง เอี๋ยววัฒนะนางแจ๋ม ดกษรบัวและนายยศ - นางเที่ยง ยอดเพ็ชรร่วมบริจาคเงินอุปถัมภ์ก่อสร้างและได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปีพ.ศ๒๔๑๘ซึ่งตรงกับรัชสมัยของพระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ( รัชกาลที่ ๕ ) และทางวัดได้ซื้อที่ดินเพิ่มเติิมในภายหลังทางทิศใต้อีกจำนวน ๗ ไร่ ๑ งาน ๘๓ ตารางวา ซึ่งในปัจจุบันนี้เป็นที่ตั้งของอุโบสถจตุรมุขหลังใหม่ รวมพื้นที่ของวัดทั้ง ๒o ไร่
   
          วัดพืชอุดมมีพระอาจารย์แดงเป็นเจ้าอาวาสรูปแรก ได้ดำเนินการก่อสร้างพระอุโบสถทั้งหลัง มีขนาดกว้าง ๙.๓๖ เมตรยาว ๒๓๕๕ เมตร ภายในพระอุโบสถมีพระุพุทธโสธร
จำลองเป็นองค์พระประธานพื้นที่ตั้งวัดมีสภาพเป็นทราบี่ลุ่มอยู่ริมคลองสิบสองสายหกวาน้ำท่วมถึงทุกปีพื้นดินเป็นทุ่งนาเป็นดินอ่อนสิ่งปลูกสร้างในยุคแรกส่วนใหญ่เป็นไม่เนื้อแข็ง
ทั้งหมด ซึ่งในปัจจุบันได้ผุพังทรุดโทรมจนต้องรื้อถอนออกไปหมด มีเจ้าอาวาสปกครองดูแลบูรณะถาวรวัตถุต่างๆพร้อมทั้งเผยแพร่พุทธศาสนาอย่า่งต่อเนื่องมาเป็นลำดับ

  ในปัจจุบันวัดพืชอุดมได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดปทุมธานี เป็นที่รู้จักกันดีในเชิงธรรมทัศนศึกษาที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ วัดพืชอุดมเป็นวัดเดียวของไทยที่ได้หยิบยกเน้นเอาเรื่องราวของพระปฐมสมโพธิ ตอนทรงทำยมกปกิหารย์ ''เปิดโลก''ตลอดทั่วทั้งหมื่นจักรวาลขององค์สมเด็จ
พระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระบรมศาสดา ซึ่งได้นำเอามาเทศน์สั่งสอนกันมากที่สุดและและเป็นตอนที่มีความสำคัญดีเยี่ยมที่สุดที่ได้ทรงแสดงไว้ในพระไตรปิฎก          วัดพืชอุดมได้สร้างวิหารพระเจ้าเปิดโลกเพื่อแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับนรก - สวรรค์ ๓๑ ภูมิเผยแพร่ให้สาธารณชนทัวไปได้เที่ยมชมทัศนศึกษากันโดยไม่เก็บค่า
เข้าชมแต่อย่างใด เพื่อเป็นอนุสติเตือนใจให้คนละเว้นความชั่วมุ่งทำแต่ความดี ตามหลักการที่ว่า ""ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ''ปลูกฝังคุณธรรมและให้ความรู้ในชาติกำเนิด
ภพภูมิต่างๆรวมทั้งในด้านศิลปวัฒนธรรมทั้งทางคดีโลกและคดีธรรม แบบโสตทัศนธรรมศึกษา

          วิหารพระเจ้าเปิดโลกแสดงนรกสวรรค์ ๓๑ ภูมิของวัดพืชอุดมนี้ เป็นวิหารขนาดใหญ่หลังเดียวของเมืองไทย ออกแบบก่อสรา้งได้อย่างวิจิตรพิศดารลึกล้ำสวยงาม
เป็นพิเศษ เป็นพุทธศิลป์ที่ควรค่าแก่การไปทัศนศึกษาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่งโดยชั้นล่างได้จัดสร้างและตกแต่งเป็นนรกที่ได้รับความทุกข์อย่างแสนสาหัสน่าสยองพองขน
อันเป็นผลจากการกระทำความชั่วต่าง ๆ โดยทีหุ่นสัตว์นรกที่เคลื่อนไหวด้วยกลไกที่มีเสียงประกอบเพียงแห่งเดียวของเมืองไทย ส่วยชั้นบนนั้นได้แสดงสวรรค์ภูมิและ
พรหมภูมิ  ด้วยภาพเขียนประกอบแสงสีสวยสดงดงามตระการตา ซึ่งผู้ที่จะขึ้นไปชมนั้นต้องมีศรัทธา มีความอดทนเป็นอย่างยิ่ง
 
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=Ay-KQG5r4CM" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=Ay-KQG5r4CM</a>

รูปภาพตามเครดิสรูปครับ
เรียบเรียงโดย www.roigoo.com ข้อมูลจาก watphutudom.com
กระทู้เที่ยวกรุงเทพที่ดีที่สุด : 42 สุดยอดสถานที่เที่ยวในกรุงเทพ ไปชิวๆ แบบเช้าไป-เย็นกลับ


Like (+134)     No (-0)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 21, 2013, 02:59 โดย นายโอมนะจ๊อด »
Tags: กรุงเทพ วัด ปทุมธานี อุดม พืช สวรรค์ วัดพืชอุดม วัดพืชอุดม คลอง 12 วัดพืชอุดม ปทุมธานี เที่ยววัดพืชอ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Sitemap
เว็บหรอยกูดอตคอม เว็บการ์ตูนที่หล่อที่สุดในโลก
การ์ตูน การ์ตูนหรอยกู ชุมชนคนวาดการ์ตูน สังคมคนวาดการ์ตูนออนไลน์