เว็บการ์ตูนหรอยกู

อารยธรรมหรอยกูโบราณ => ภาพยนตร์หรอยๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: นายเอ็มนะตัวเธอว์ ที่ มีนาคม 31, 2009, 11:41หัวข้อ: มุมมองการสร้างหนังของท่าน หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
เริ่มหัวข้อโดย: นายเอ็มนะตัวเธอว์ ที่ มีนาคม 31, 2009, 11:41

มุมมองการสร้างหนังของท่าน หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล


(http://www.phukungroup.com/images/1133183141/1133183501.jpg)

ก๊อบมาเต็มๆ จากเว็บพันทิพย์เลยครับผม สุดยอดมากๆ
http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A7681099/A7681099.html
โดยท่านใช้นามแฝงว่า Cinephile ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับการสร้างหนังดีๆ ไว้ดังนี้

ตรงส่วนด้านล่างนี้ เป็นส่วนที่ท่านตอบความเห็นในเว็บพันทิพย์ครับผม
Cinephile แปลตรงๆว่าคนรักหนังครับ และสำหรับ Chinephile แล้วจะรักหนังทุกเรื่องที่ดู และจะประทับใจกับทุกเรื่องครับ เพราะผมจะคูหนังในลักษณะของคนทำหนังมากกว่าคนดูทั่วๆ ไป และหนังแต่ละเรื่องจะมีความดีความเด่นเป็นของตัวเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร เพราะจะมองเห็นถึงความพยายามและความฝันที่กลั่นกรองลงไปในหนังแต่ละเรื่อง ความพยายามที่จะทำให้หนังที่กำลังสร้างอยู่นั้นเป็นที่รักที่ชอบคนคนดู ถึงแม้ว่าเมื่อทำออกมาแล้วจะไม่เป็นที่ยอมรับของคนดู ผมก็เสียใจไปกับเจ้าของหนัง

หนังที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษในปี 2008 ก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่าเรื่องอะไร เพราะแต่ละเรื่องที่ดูจะมีลักษณะพิเศาที่แตกต่างกันออกไป เช่นเรื่อง Watchmen ก็มีความซับซ้อนและความลึกใน character ของแต่ละตัวแสดง ที่น่าสนใจ หรือปืนใหญ่โจรสลัดที่มีความพยายามที่จะนำประวัติศาสตร์ที่คนส่วนใหญ่ลืมไป แล้วมาถ่ายทอดออกมาเป็นหนังให้พวกเราชม และความพยายามในการทำ Special effect ที่ค่อนข้างจะลงตัว หรือเรื่องรักแห่งสยามที่นำเรื่องราวของครอบครัวมาตีแผ่ได้อย่างน่าประทับใจ หรือิจะเป็นดรีมทีมที่สามารถนำเอาเด็กอนุบาลมาแสดงได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งผมจะชื่นชอบพอๆกับหนังอย่าง Kingdom หรือ Body of lie ซึ่งผมก้ชื่นชอบพอๆกับหนังของคุณเจ้ย หรือหนังอย่างเรื่อง Wonderful Town ซึ่งถ่ายทอดชีวิตออกมาตรงๆ ดิบๆ โดยไม่แต่งแต้มสีสันให้ดูดีไปกว่าชีวิตจริง ไม่มี CG หรือใช้เทคนิกการถ่ายทำหรือตัดต่อที่จะทำลายความรู้สึกที่ผู้กำกับพยายามจะ สื่อ หรือหนังของพจน์อานนท์ ที่พยายาม Entertain คนดูตามสไตล์ของคุณพจน์อานนท์ (ซึ่งก็ไม่ต่างไปจากหนังของหม่ำที่พยายาม Entertain คนดูตามสไตล์คนดูขของหม่ำ)

แต่ก็นั่นแหละนะครับ เป็น Cinephile ก็คือเป็นคนรักหนัง และคนรักหนังก็มักจะมองข้ามข้อบกพร่องเล็กๆน้อยๆเช่น CG ไม่เนียน หรือเนื้อเรื่องที่ไม่มีเหตุผลเท่าไรนัก เพราะผมจะชื่นชอบในสิ่งที่ดีที่อยู่ในหนังเรื่องนั้นมากกว่า( Andre Bazin ผู้เป็นปรมาจารณ์ด้านวิจารณ์เคยเขียนเอาไว้ว่าหนังทุกเรื่องจะมีทั้งส่วนดี และทั้งส่วนไม่ดี ขึ้นกับคนที่เสฟหนังเรื่องนั้นจะมองเห็นส่วนไหน และคนวิจารณ์ก็จะเลือกได้ว่าจะวิจารณ์ในส่วนที่ดีหรือส่วนที่เลว ขึ้นอยู่กับคนที่จะมีมุมมองที่จะมองเห็นส่วนไหน Andre Bazin จะนำเอาแต่ส่วนดีของหนังแต่ละเรื่องมาวิจารณ์ ทำให้เขาเป็นปรมาจารณ์ในการเขียนวิจารณ์ เพราะคนกล้าเท่านั้นที่สามารถเขียนชมหนังได้โดยไม่กลัวคนว่าดูหนังไม่เป็น ครับ)
แหมเขียนมาเสียยาวแต่ยังไม่บอกเลยว่าชื่นชอบหนังเรื่องไหนเป็นพิเศษ

ที่เขียนถึง Knowing บ่อยๆ ก็เพราะผมคิดว่าเรื่องนั้นสนุกดี ถึงเขียนว่าหนังสนุกดีครับ แต่ไม่เคยเขียนว่าหนังดีหรือหนังเทพ เพราะดีหรือเทพนั้นขึ้นอยู่กับคนดูครับ  หนังเรื่อง Knowing เป็นหนังที่เล่าเรื่องได้ดีมีที่มาที่ไปและสามารถดูสนุกได้ในระดับที่ไม่จำเป็นต้องคิดมากมาย
ไม่ จำเป็นต้องคิดว่าทำไมมนุษย์ต่างดาว(หรือเปล่าก็ไม่รู้) จะสื่อสารด้วยตัวเลข แต่เมื่อ Nasa ส่งยานให้ออกไปนอกสุริยะจักรวาลก็มีบันทึกด้วยตัวเลข เพราะถ้าวันหนึ่งจะมีมนุษย์ต่างดาวพบยานนั้น เขาก็จะเข้าใจเราเพราะตัวเลขบางตัวเช่น Pi จะเป็นตัวเลขที่ตายตัวที่ใครๆ จะเป็นมนุษย์จากดาวดวงไหน ก็จะรู้ว่ามันคือ 3.1459.... เพราะฉนั้น การติดต่อระหว่างมนุษย์ต่างดาวก็น่าจะใช้ตัวเลขในการติดต่อ แทนที่จะใช้ภาษาอังกฤษ ภาษาจีนหรือภาษาไทย เพราะตัวเลขเป็นภาษาสากลที่ทุกคนเข้าใจ

ส่วนคำถามที่ว่าทำไมมนุษย์ต่าง ดาวถึงได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น อันนี้ก็เป็น Theory ทางเลขที่ระบุว่าอะไรที่เกิดขึ้นจะเกิดขึ้นมาก่อนแล้ว (ซ้ำแล้วซ้ำอีก) ไม่ใช่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ อย่างที่นักศึกษาถามพระเอก ซึ่งพระเอกก็บอกว่ามันมีสองแนวความคิด คือ random อะไรที่เกิดจะเกิดเพราะความบังเอิญ แต่อีกแนวความคิดคิออะไร ที่เกิดมันเกิดมาก่อนแล้วซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ (Shit happen) เพียงแค่นี้ผมก็สนุกกับมันแล้ว เพราะผู้สร้างใช้ความคิดที่นำมาใส่ในหนังทำให้ดูสนุกตื่นเต้นได้

และ ในทางของหนังผมก็นับถือว่าผู้กำกับเขาปูเอาไว้และใช้มันได้อย่างมี ประสิทธิภาพ เช่นเมื่อเด็ก(แม่ของนางเอก) ไม่มีเวลาพอที่จะเขียนบอกพิกัดว่าตำแหน่งไหนเป็นตำแหน่ง ที่จะปลอดภัย ตัวเด็กถึงใช้เล็บขูดที่ประตู ซึ่งมาเก็บเมื่อลูกของพระเอกใช้เล็บขูดทำให้พระเอกนึกขึ้นมาได้ว่าได้ยินครู เล่าให้ฟังว่าเด็กแอบไปอยู่ในตู้เก็บของแล้วพยายามใช้เล็บขูดบอกพิกัด (จะใช้วิธีอื่นก็คงจะได้ แต่คงจะไม่ทำให้ครูจดจำหลังจาก 50 ปีต่อมา)

แต่ ก็นั่นแหละครับ หนังทุกเรื่องมีข้อโต้แย้งได้ แต่ผมก็คงไม่โต้แย้งด้วย เพราะผมไม่ใช่นักวิจารณ์แต่เป็นแค่ Cinephile หรือคนรักหนัง ดูหนังแล้วสนุกก็อยากบอกต่อๆ กัน เพราะชื่อ Cinephile ไม่มีสังกัดจึงไม่เป็นหน้าม้า (ไม่ผิดที่จะเป็นหน้าม้า เพราะถือเป็น PR อย่างหนึ่ง แต่ผิดที่อวยหนังเรื่องหนึ่งแล้วถล่มหนังอีกเรื่องที่ฉายพร้อมกัน ก็อย่างผมว่านั่นแหละครับ หนังทุกเรื่องมีส่วนดีและส่วนไม่ดี จะอวยเรื่องหนึ่งก็พูดถึงแต่ส่วนดีของหนังเรื่องนั้น แต่จะถล่มหนังอีกเรื่องก็เอาข้อเสียของหนังที่อยากทำลายมาถล่ม)
หัวข้อ: Re: มุมมองการสร้างหนังของท่าน หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
เริ่มหัวข้อโดย: Mr.5 ที่ มีนาคม 31, 2009, 01:41
.....  :o  :o


หัวข้อ: Re: มุมมองการสร้างหนังของท่าน หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
เริ่มหัวข้อโดย: KnAvE ที่ มีนาคม 31, 2009, 08:37
โอ้วชั้งล้ำลึก :o


หัวข้อ: Re: มุมมองการสร้างหนังของท่าน หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
เริ่มหัวข้อโดย: นายโอมนะจ๊อด ที่ มีนาคม 31, 2009, 10:46
โฮ มุมมองในการดูำภาพยตร์ของท่านดูแล้วจะกว้างขวางครับ

อ่านแล้วได้ประโยชน์มากจริงๆ อ่านแล้วรู้สึกเหมือนได้เรียนรู้มากกว่าในห้องเรียน 100000 เท่าเลยทีเดียว
หัวข้อ: Re: มุมมองการสร้างหนังของท่าน หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
เริ่มหัวข้อโดย: shine ที่ มีนาคม 31, 2009, 11:16
คนอื่นในห้องรู้มั๊ยครับ ว่าเป็นท่าน อยากรู้ ๆ ๆ  ::)


หัวข้อ: Re: มุมมองการสร้างหนังของท่าน หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
เริ่มหัวข้อโดย: JEEDZ ที่ เมษายน 01, 2009, 12:23
รอให้ท่านมุ้ยเอาคู่เห่ยไปทำหนัง...


ชื่อเรื่อง เสียดาย(ทุนสร้าง) 3

 :D


หัวข้อ: Re: มุมมองการสร้างหนังของท่าน หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
เริ่มหัวข้อโดย: KittipattMN ที่ เมษายน 01, 2009, 07:41
คนอื่นในห้องรู้มั๊ยครับ ว่าเป็นท่าน อยากรู้ ๆ ๆ  ::)
ผมพึ่งจะรู้วันนี้แหละ :oหัวข้อ: Re: มุมมองการสร้างหนังของท่าน หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
เริ่มหัวข้อโดย: shine ที่ เมษายน 01, 2009, 09:44
รอให้ท่านมุ้ยเอาคู่เห่ยไปทำหนัง...


ชื่อเรื่อง เสียดาย(ทุนสร้าง) 3

 :D

เสียดาย (คนตายไม่ได้ดู) ดีกว่าคร๊าบบพี่น้องงงงงงงงง